Trung – Hàn hợp tác thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị dịch Covid-19

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong bối cảnh các nước trên toàn thế giới đang tích cực nghiên cứu thuốc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Trung Quốc và Hàn Quốc cũng đang triển khai hợp tác nghiên cứu thuốc điều trị.

Kỹ thuật viên làm việc trong phòng thí nghiệm ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, ngày 15/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Đầu tháng 3, Viện Nghiên cứu Dược phẩm Thượng Hải của Trung Quốc đã đề xuất với Đại học Y Yonsei của Hàn Quốc “thử nghiệm lâm sàng chung” loại thuốc điều trị do cơ quan này phát triển. Một tuần sau, hai bên đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác.

Hiện tại, trên toàn thế giới có gần 100 cuộc thử nghiệm đang được tiến hành, với hai mục tiêu chính là sản xuất thuốc kháng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và tìm ra thuốc điều trị giúp giảm nhẹ các triệu chứng viêm phổi, cứu sống bệnh nhân.

Nước đi đầu trong công tác phát triển thuốc điều trị là Trung Quốc, với hơn 70 cuộc thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành, và nghiên cứu cả dược liệu Đông y. Sau Trung Quốc là Mỹ với 7 thử nghiệm lâm sàng của Viện Y tế Quốc gia Mỹ và một số công ty dược phẩm, đáng chú ý trong đó là loại thuốc “Remdesivir”.

Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul cũng đang tham gia thử nghiệm lâm sàng. Ngoài ra, Hiệp hội bệnh truyền nhiễm Hàn Quốc đang chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng thuốc “Kaletra”.

Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là tốc độ nghiên cứu lâm sàng. Do vậy, các nhà nghiên cứu quyết định tìm kiếm thuốc điều trị COVID-19 trên cơ sở các loại thuốc hiện có. Để phát triển thuốc điều trị hoàn toàn mới sẽ tốn rất nhiều thời gian. Trong khi đó, các loại thuốc hiện hành đã có đủ tài liệu liên quan, các nhà nghiên cứu có thể khai thác những tài liệu này để rút ngắn thời gian phát triển loại thuốc mới.