Ông Tập Cận Bình thuyết phục các nhà lãnh đạo thế giới rút lại lệnh hạn chế đi lại đối với du khách Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang cố gắng thuyết phục các quốc gia khác gỡ bỏ lệnh hạn chế đi lại với du khách Trung Quốc.

Ảnh: Nikkei Asian Review

Khi 128 quốc gia hạn chế đi lại của du khách từ Trung Quốc, các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh đang gọi cho những người đồng cấp ở khắp thế giới để thuyết phục họ rút lại các quyết định trên, khi nỗi lo về tác động kinh tế từ virus corona ngày càng lớn.

Số nước yêu cầu hạn chế du khách Trung Quốc đã cao gấp đôi tính tới ngày thứ Ba (11/02) từ 62 quốc gia tại cuối tháng 1/2020 và vẫn tiếp tục tăng. Tất cả thành viên của nhóm quốc gia G7 đều có biện pháp hạn chế du khách từ Trung Quốc.

Thái Lan – một địa điểm phổ biến đối với khách du lịch từ Trung Quốc – đang kiểm tra những người Trung Quốc đi vào nước mình và cách ly những ai cho thấy dấu hiệu có liên quan đến virus corona. Nam Phi, Myanmar và các quốc gia khác cũng thực hiện các biện pháp phòng vệ của riêng họ.

Nhưng những trở ngại đối với dòng người, hàng hóa và tiền từ Trung Quốc đang giáng đòn nặng nề lên nền kinh tế Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các thành viên khác trong chính quyền đang kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh.

Trong một cuộc gọi với Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào ngày thứ Ba (11/02), ông Tập nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp triệt để và nghiêm ngặt nhất có thể. Các biện pháp đó đang mang lại kết qủa tốt. Ông nói Trung Quốc và Indonesia nên hợp tác với nhau như những cường quốc mới nổi hàng đầu.

Ông Tập cũng trao đổi với Tamim bin Hamad Al Thani, Vua của Qatar, trong hôm đó. Các động thái ứng phó hiệu quả của Trung Quốc đã góp phần ngăn chặn sự lây lan của virus corona ra cả thế giới, ông Tập nói, đồng thời hứa sẽ liên lạc chặt chẽ với Qatar và cung cấp cập nhật về các diễn biến mới nhất.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và nhà ngoại giao hàng đầu Dương Khiết Trì cũng đã thực hiện các cuộc điện đàm, kêu gọi các nhà lãnh đạo ở Mỹ, Đức và các nước khác bình tĩnh ứng phó với tình hình.

Trong khi đó, ông Tập nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc điện đàm vào hôm thứ Sáu (07/02) rằng WHO, dựa trên quan điểm chuyên môn, đang kêu gọi tất cả các nước tránh phản ứng thái quá. Ông yêu cầu Mỹ đánh giá dịch bệnh một cách bình tĩnh.

Trung Quốc đang lên kế hoạch cho một cuộc họp giữa các ngoại trưởng với Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN) sớm nhất là vào ngày 20/02 tại Lào để thảo luận về động thái phản ứng với virus corona. 9 trong số 10 quốc gia ASEAN đã đưa ra biện pháp hạn chế đi lại từ Trung Quốc. Ông Tập có thể hy vọng sẽ làm dịu lập trường của họ bằng cách cử Ngoại trưởng Vương Nghị đến cuộc họp này.

Bắc Kinh cũng đang tăng cường các biện pháp kích thích để giảm bớt tác động kinh tế tại quê nhà. Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đã họp hôm thứ Tư (12/02) và đồng ý phối hợp về các biện pháp kinh tế vĩ mô như giảm thuế tạm thời cho các ngành công nghiệp bị tác động bởi virus corona.

Các ý tưởng khác bao gồm phát hành trái phiếu cơ sở hạ tầng của chính quyền địa phương để thúc đẩy đầu tư khu vực tư nhân.

Đã có những thay đổi tích cực đối với tình hình dịch bệnh, nhờ vào “những tiến triển khó khăn mới có được từ tất cả các bên”, ông Tập nói.