Australia lập quỹ khắc phục hậu quả cháy rừng trị giá 1,5 tỷ USD

Australia dành gần 1,4 tỷ USD cho các hoạt động khắc phục hậu quả cháy rừng trên cả nước và đảo quốc Vanuatu cam kết chi 150.000 USD để hỗ trợ cho Lực lượng cứu hỏa nông thôn Australia.

Ngày 6/1, Chính phủ liên bang Australia thông báo dành ít nhất 2 tỷ AUD (khoảng 1,36 tỷ USD) cho các hoạt động khắc phục hậu quả cháy rừng trên cả nước.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Canberra, Thủ tướng Scott Morrison cho biết khoản tiền trên sẽ được cấp cho Cơ quan khắc phục hậu quả cháy rừng quốc gia mới được thành lập để sử dụng trong vòng hai năm tới cho việc tái thiết lại các khu vực bị cháy rừng tàn phá.

Cơ quan này sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền các bang và địa phương trong việc dựng lại cầu, đường và cơ sở hạ tầng quan trọng khác, cũng như thực hiện các biện pháp hỗ trợ khác, bao gồm cả hỗ trợ sức khỏe cho người dân bị ảnh hưởng bởi cháy rừng.

Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Dargan, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cũng trong ngày 6/1, các nước láng giềng của Australia, bao gồm New Zealand, Vanuatu và Papua New Guinea, đã đề xuất sẵn sàng hỗ trợ nước này dập tắt các đám cháy rừng lớn ở các bang New South Wales và Victoria.

New Zealand đã cử ba máy bay trực thăng của Không quân Hoàng gia New Zealand và phi hành đoàn, các nhóm công binh và binh lính tới Australia đến để hỗ trợ lực lượng quốc phòng Australia, cùng với nhóm 157 lính cứu hỏa New Zealand đã tham gia chữa cháy tại Australia kể từ tháng 10.

Thủ tướng Papua New Guinea James Marape thông báo 1.000 binh sỹ và lính cứu hỏa Papua New Guinea sẽ sẵn sàng lên đường ngay khi Thủ tướng Scott Morrison yêu cầu.

Trong khi đó vào tối 6/1, Chính phủ đảo quốc Vanuatu đã cam kết chi 250.000 AUD (150.000 USD) để hỗ trợ cho Lực lượng cứu hỏa nông thôn Australia.

Thủ tướng Fiji Frank Bainimarama cho biết ông đã gửi thư cho Thủ tướng Scott Morrison bày tỏ mong muốn giúp đỡ Australia bằng mọi cách có thể đối phó với cuộc khủng hoảng cháy rừng.

Theo báo cáo mới nhất, cháy rừng kéo dài nhiều tuần qua ở Australia đã cướp đi sinh mạng của 25 người, thiêu hủy 8 triệu ha đất và phá hủy ít nhất 1.700 cơ sở vật chất. Ước tính 500 triệu động vật đã bị thiêu cháy trong thảm họa này.