Các tác phẩm nghệ thuật độc đáo làm từ rác thải nhựa

Hàng trăm ống hút và hộp nhựa tạo thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, thu hút người xem qua triển lãm “Be the change” với thông điệp nhằm bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng rác thải nhựa.

Triển lãm “Be the change” – Hãy tạo ra sự thay đổi bạn muốn thấy trên thế giới này’ do họa sĩ Lê Thiết Cương làm giám tuyển, trưng bày bốn tác phẩm: Những cú hút, Rùa, Cây đời và Hóa nhựa. Thông qua các tác phẩm trưng bày tại triển lãm, tác giả muốn truyền tải tới cộng đồng thông điệp về tác hại của rác thải nhựa, ý thức trong việc sử dụng đồ nhựa nhằm hạn chế gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Tác phẩm ‘Hóa nhựa’ của nghệ sĩ Phạm Trần Quân với 3 hình nhân trong dáng vẻ ủ rũ, mệt mỏi vì ô nhiễm nhựa, được phối ghép bằng những túi nhựa, chai nhựa, ống hút nhựa,… như một lời cảnh báo ‘hãy dừng lại’, hãy hạn chế đồ nhựa dùng một lần trước khi quá muộn.
Xây dựng 3 hình nhân từ hàng trăm túi ni long và ống hút cho thấy cuộc sống hiện tại đang ngập tràn trong nhựa, bao trùm trong nhựa, nhựa có mặt ở khắp mọi nơi , đồ nhựa đang tấn công con người đến mức người cũng… nhựa. Đây là thông điệp cảnh tỉnh mọi người trong việc sử dụng đồ nhựa có nguy hại như thế nào, hãy dừng lại trước khi quá muộn.
Tác phẩm ‘Những cú hút’ của nghệ sĩ Đỗ Hiệp cùng nhóm sinh viên Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia thực hiện tái hiện hình ảnh chú Tễu – nhân vật dẫn truyện trong các tích trò rối nước dân gian. Tác phẩm được tạo thành từ một vạn ống hút nhựa thu gom từ các quán cà phê, trà chanh, trà sữa ở Hà Nội.
Tác phẩm ‘Rùa’ do nghệ sĩ Doãn Hoàng Kiên thực hiện, lấy ý tưởng từ cụ rùa ở Hồ Hoàn Kiếm và rùa đội bia tiến sĩ trong Văn Miếu. Theo tác giả, biểu trưng văn hóa ấy sẽ mất thiêng vì phải ‘đội’ rác thải nhựa khó phân hủy. Môi trường sống, môi trường nước, môi trường văn hóa ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng. Văn hóa, lịch sử, tính thiêng còn hay mất phụ thuộc vào chính chúng ta.
Tác phẩm ‘Rùa’ được sắp đặt bằng những bức ảnh chụp về tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khó phân hủy ở bãi biển, ở các nơi công cộng do nhiếp ảnh gia Trần Việt Đức chụp.
Tác phẩm ‘Cây và đời’ của Flinh và Đặng Thùy Anh được thiết kế thành một vòng tròn thép với đầy chậu cây bang nhỏ với thông điệp về một Trái đất xanh.
Điểm nhấn của tác phẩm là các chậu cây chính là những hộp đựng các sản phẩm về tóc đã bỏ đi từ các salon tóc trên toàn quốc. Các khách nước ngoài tham quan tỏ ra rất thích thú và tò mò với các tác phẩm nghệ thuật tại đây.
Thông điệp bảo vệ môi trường được gửi gắm qua mỗi chậu cây.
Qua những tác phẩm nghệ thuật, các tác giả muốn truyền tải thông điệp đến cho mọi người hãy bảo vệ môi trường sống ngay khi có thể, là tiếng chuông cảnh tỉnh thay đổi nhận thức thái độ hành vi của con người trong việc sử dụng đồ nhựa, trân trọng hơn cuộc sống của mỗi chúng ta.

Ngoài các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày, triển lãm còn giới thiệu 3 bộ phim tài liệu ngắn: Tôi bán hàng hóa, không bán nhựa, Rác không muốn tắm biển và Con người chết trước rác thải. Chuỗi hoạt động tại triển lãm nghệ thuật “Be the change” diễn ra tại Phố Sách, Đường 10 tháng 12, Hà Nội.