55 con voi rừng chết vì đói và khát trong vườn quốc gia của Zimbabwe

Ngày 21/10, nhà chức trách Zimbabwe thông báo hạn hán nghiêm trọng trong hai tháng qua đã khiến 55 con voi chết vì đói và khát tại vườn quốc gia Hwange lớn nhất nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực miền Nam châu Phi, người phát ngôn Ủy ban Vườn quốc gia và động vật hoang dã Zimbabwe Tinashe Farawo cho biết tình trạng biến đối khí hậu đã gây hạn hán nghiêm trọng tại nhiều khu vực của nước này, làm cạn kiệt nguồn nước và nguồn thức ăn của nhiều loại động vật hoang dã. Voi là loài dễ bị tổn thương nhất do đây là loài động vật trên cạn có thân hình lớn nhất và có nhiều nhu cầu thực phẩm và nước uống nhất.

Ảnh: Internet

Bà Tinashe cho biết chính quyền đang tìm nguồn tài chính để tiến hành đào thêm hố chứa nước nhân tạo tại những khu vực voi sinh sống. Hiện tại, số lượng các hố nước nhân tạo được phân bổ khá thưa thớt và thường xuyên trong tình trạng khô cạn do không được bù đắp kịp thời, do đó không thể đáp ứng được nhu cầu lớn của loài vật có trọng lượng cơ thể lên đến 6 tấn này.

Dự kiến, sau khi nhận được vốn đầu tư, bên cạnh việc đào thêm hố nước nhân tạo, các nhà chức tránh sẽ lắp đặt hệ thống bơm chạy bằng năng lượng Mặt Trời để có thể dẫn nước đến từng vị trí hố được phân bố rải rác trong rừng.

Với đàn voi khoảng 84.000 con, Zimbabwe là quốc gia có quần thể voi lớn thứ hai tại châu Phi, đứng sau nước láng giềng Botswana với 130.000 con. Tuy nhiên, các nhà bảo vệ động vật hoang dã quốc tế đánh giá rằng hiện tại Zimbabwe chỉ có khả năng bảo tồn khoảng 56.000 cá thể do thiếu năng lực về tài chính cũng như năng lực trong việc ngăn chặn nạn săn voi lấy ngà hiện vẫn đang hoành hành tại đây. Theo Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế, số lượng voi rừng tại châu Phi đã giảm xuống còn khoảng 415.000 con so với hơn 1 triệu con năm 1979.