Australia phạt tù tội sát hại động vật

Theo luật pháp Úc, các hành vi ngược đãi và giết hại động vật hoang dã có thể phải lĩnh án tù kèm theo khoản tiền phạt hàng chục ngàn đô la.

Nhà chức trách Úc ngày 2/10 đã bắt giữ một thanh niên 19 tuổi với cáo buộc cố tình giết chết 20 con kangaroo lớn nhỏ bằng xe hơi của anh này vào hôm Chủ nhật vừa rồi trên suốt chặng đường từ Tura Beach tới thành phố Sydney.

Xác mẹ con kangaroo bị cán chết hôm cuối tuần vừ qua.

Hãng tin BBC mô tả cảnh tượng kinh hoàng của vụ việc khi xác những con thú nằm la liệt suốt dọc tuyến đường trong vụ “thảm sát” kéo dài hơn một giờ đồng hồ trong đêm. Vụ việc xảy ra tại ngoại ô phía nam thành phố Sydney, thuộc khu bảo tồn có chiều dài 540km.

Theo luật của bang New South Wales, tội danh sát hại động vật có thể đối diện án tù 5 năm và kèm theo khoản tiền 22.000 đô Úc, tương đương 15.000USD . Dự kiến phiên tòa xét xử sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới.

Chuột túi là biểu tượng của nước Úc rộng lớn.

Trước đó, vào cuối năm ngoái một đối tượng khác là Ricky Ian Swan, 28 tuổi cùng với hai gã bạn là Luke Kevin Dempster, 26 tuổi và Dylan Leslie Griffin, 22 tuổi đã bị tòa tuyên 2 năm tù vì hành hạ và quay lại cảnh giết hại man rợ hai con kangaroo và tra tấn một con gà đến chết để đăng lên mạng xã hội.

Theo cáo trạng, vào tháng 9/2018, Swan cùng các đồng phạm đã truy đuổi và đâm hàng chục nhát dao vào các con kangaroo. Hành vi này được quy vào tội ngược đãi động vật và gây sốc cho công chúng.

Theo thống kê của các tổ chức bảo vệ động vật, tại Úc đã có trên 57.000 vụ đối xử tàn ác, bạo ngược với động vật xảy ra trong vòng hai năm 2017-2018. Các vụ việc này đều bị tố giác và được nhà chức trách thụ lý điều tra xử phạt.