Việt Nam đoạt giải nhất cuộc thi ảnh Bảo tồn thiên nhiên thế giới 2019

Bức ảnh ngư dân Phú Yên của nhiếp ảnh gia Việt Nam Lê Văn Vinh đã đoạt giải Nhất hạng mục con người và thiên nhiên trong cuộc thi ảnh Bảo tồn thiên nhiên thế giới 2019 thu hút nhiếp ảnh gia đến từ 152 quốc gia với hơn 120.000 tác phẩm dự thi.

“Vũ điệu trên biển” của nhiếp ảnh gia Lê Văn Vinh, Việt Nam đã chiến thắng ở hạng mục Con người và thiên nhiên của cuộc thi ảnh Bảo tồn thiên nhiên thế giới 2019.

Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên, một tổ chức bảo tồn toàn cầu, năm nay đã nhận được 121.774 tác phẩm từ 152 quốc gia cho cuộc thi nhiếp ảnh thiên nhiên hàng năm. Số tác phẩm dự thi năm nay nhiều nhất trong tất cả các năm.

Ông Richard Loomis, Giám đốc tiếp thị của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên cho biết: “Thế giới tự nhiên truyền cảm hứng tuyệt vời cho tất cả chúng ta. Trong chính linh hồn của sự bảo tồn là một sự kính sợ sâu sắc với thiên nhiên. Những bức ảnh này là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về tầm quan trọng của thiên nhiên và chúng ta cần cùng nhau cứu lấy vùng đất và vùng nước mà tất cả sự sống con người đang phụ thuộc”.

Cuộc thi có năm hạng mục gồm động vật hoang dã, nước, con người và thiên nhiên, phong cảnh, thành phố và thiên nhiên. Trong đó, bức ảnh “Vũ điệu trên biển”, mô tả hoạt động của ngư dân đánh cá ở Hòn Yến, Phú Yên của nhiếp ảnh gia Việt Nam Lê Văn Vinh đã chiến thắng hạng mục con người và thiên nhiên. Trước đó, anh cũng từng chiến thắng cuộc thi AGORA Images Beauty 2019 tại giải ảnh quốc tế AGORA Images vào tháng 7 vừa qua.

Cùng ngắm nhìn những bức ảnh chiến thắng trên các hạng mục con người và thiên nhiên, phong cảnh, nước, động vật hoang dã, thành phố và thiên nhiên, cũng như bức ảnh nhận được bình chọn nhiều nhất và người chiến thắng giải thưởng lớn.

Giải thưởng Lớn của cuộc thi ảnh Bảo tồn thiên nhiên thế giới 2019 được trao cho bức ảnh ghi lại khoảnh khắc kỳ diệu của một con sư tử biển giữa vạt tảo ở Vịnh Monterey, California, Mỹ. Tác giả bức ảnh – nhiếp ảnh gia Tyler Schiffman, đến từ California chia sẻ: “Tôi canh sẵn góc máy này để chờ một con sư tử biển bơi qua. Sau 5 phút, một con bơi lên và dừng lại trong vài giây. Tôi đã chụp ba bức ảnh quý hiếm như vậy trong chớp mắt”.
Giải được bình chọn nhiều nhất: “Thác Wanayo”, một thác nước nhỏ ở Wasior, West Papua của Sarira Santora, Indonesia.
Giải nhất Động vật hoang dã: Bức ảnh chụp một con gấu bắc cực ở Svalbard, Na Uy, tháng 6-2019 mang tên “Hy vọng Hy Lạp” của Fernando O’Farrill.
Giải nhì Động vật hoang dã: Bức ảnh chụp một chú chim chích đang cất tiếng hót mang tên “Hình bóng tiếng hót của Raymond Hennessy, Mỹ.
Giải ba Động vật hoang dã: Hình ảnh một chú ngựa vằn nhìn chằm chằm vào camera ở Lewa, Kenya của Yaron Schmid.
Giải nhì Con người trong tự nhiên: “Chân dung của hoàng tử ở vịnh Guanabara” của Fabio Teixeira. Bức ảnh ghi lại hình ảnh một người tị nạn châu Phi trẻ tuổi từ Cộng hòa Dân chủ Congo trôi nổi trong vùng nước của vịnh Guanabara.
Giải ba Con người trong tự nhiên: “Thời gian tắm” của Julatim Pal ghi lại hình ảnh hai người bơi lội trong vùng nước ở Tây Bengal, Ấn Độ.
Giải nhất Thành phố và thiên nhiên: Cầu Cổng Vàng của Jay Huang chụp hình ảnh chiếc cầu ở California, Mỹ trong bối cảnh sương mù thấp.
Giải nhì Thành phố và thiên nhiên: Đêm Mestia, một thành phố nhỏ ở Georgia của Yevhen Samuchenko, Ukraine.
Giải ba Thành phố và thiên nhiên: Chụp cảnh sư tử biển ở bến cảng Astoria, California của Robert Potts, Mỹ.
Giải nhất hạng mục Nước: “Cá lớn trong đại dương” của Alex Kydd, chụp ảnh một con cá mập voi bơi ở vùng sâu của rạn san hô Ningaloo, Tây Úc.
Giải nhì Nước: “Tia sét” của Hao Jiang, Mỹ, chụp hình ảnh một đàn chim hồng hạc bay trên hồ muối đầy màu sắc trông như tia sét trên hồ.
Giải ba Nước: “Cuộc gặp gỡ hiếm hoi” của Alex Kydd, chụp hình ảnh một đàn cá đuối mõm bò trên rạn san hô Ningaloo, Úc.
Giải nhất hạng mục Phong cảnh: Ảnh một người trượt tuyết đang đi xuống một sườn núi ở Slovenia của Colin Ronald.
Giải nhì hạng mục Phong cảnh: “Hồ Hồng” của Leigh Miller chụp cảnh một hồ nước màu hồng có tên là Hutt Lagoon, Úc.
Giải ba hạng mục Phong cảnh: “Trên bờ vực” của Guilherme Gomes de Mesquita, Brazil.

Thảo Lê (TheoThe Nature)

Nguồn: