Nhiều sai phạm tại dự án đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp tại huyện Tuy Đức, Đắk Nông

Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã công bố kết luận thanh tra đối với dự án đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Ba tại tiểu khu 1522, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Cơ quan này cũng chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an tỉnh Đắk Nông) để khởi tố, điều tra hành vi của người đứng đầu doanh nghiệp này, thu hồi tiền cho nhà nước; đề nghị các sở xác định nguyên nhân và thiệt hại để tham mưu UBND tỉnh yêu cầu doanh nghiệp đền bù thiệt hại về rừng thu hồi các quyết định chứng nhận đầu tư, quyết định cho thuê đất và thu hồi dự án đã cấp cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Ba.

Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, UBND huyện Tuy Đức xem xét, tổ chức kiểm điểm tổ chức, cá nhân có vi phạm trong những sai phạm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Ba.

Theo ông Lương Hồng Hà, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Đắk Nông, đầu năm 2007, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Ba có làm các thủ tục xin thuê 1.045 ha đất rừng tại tiểu khu 1522 để thực hiện dự án trồng cao su và rừng nguyên liệu. Tháng 4/2008, dự án của doanh nghiệp này được lập với quy mô 1.045 ha, trong đó quản lý bảo vệ rừng 683 ha, trồng cao su 326 ha và trồng rừng 29 ha và xây dựng cơ sở hạ tầng 4 ha tại tiểu khu 1522, xã Quảng Trực với tổng số vốn đầu tư hơn 117 tỷ đồng. Thời gian thuê đất là 50 năm tính từ ngày có quyết định thuê đất.

Trong quá trình thực hiện dự án, các cơ quan chức năng xác định Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Ba làm mất 320/683 ha rừng quản lý bảo vệ; mất 97 ha rừng chưa được chuyển đổi. Tổng thiệt hại về rừng được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông xác định trên 46 tỷ đồng. Điều đáng nói, trong quá trình thực hiện dự án, rừng bị mất liên tục nhưng doanh nghiệp, Hạt Kiểm lâm Huyện Tuy Đức, UBND xã Quảng Trực, Ban Lâm nghiệp xã Quảng Trực không cập nhật diễn biến rừng bị mất, không lập biên bản vi phạm hành chính.

Đặc biệt, từ năm 2013 đến năm 2018, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Ba được chi trả dịch vụ môi trường rừng gần 2 tỷ đồng nhưng doanh nghiệp này chỉ rút tiền mặt sử dụng, không có chứng từ chi và hạch toán kế toán, không có chứng từ chi cho công tác quản lý bảo vệ rừng. Trong các báo cáo tài chính, báo cáo luân chuyển tiền tệ, công ty này không báo cáo hạch toán nguồn thu số tiền trên mà để ngoài sổ sách kế toán của doanh nghiệp. Hơn nữa, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Ba đã kê khai khống số diện tích để được hưởng dịch vụ môi trường rừng dẫn đến việc Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng Đắk Nông chi sai 241 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông xác định, trong quá trình thực hiện dự án của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Ba, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông và các đơn vị trực thuộc đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra nhưng không có biện pháp xử lý triệt để tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại doanh nghiệp trong khi tình trạng này đã kéo dài nhiều năm. Ngoài ra, cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn huyện Tuy Đức trong thời gian này cũng chưa có biện pháp kiên quyết trong công tác xử lý các hành vi phá rừng, lấn chiếm đất rừng và cư trú trái phép trong rừng.