Nguy cơ từ hóa chất trong vụ cháy Công ty Rạng Đông

Chính quyền khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, heo được nuôi trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày.

Sau khi dập tắt đám cháy kéo dài gần 16 giờ đồng hồ tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, chiều 29-8, UBND phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) có văn bản thông báo tới người dân để lưu ý một số biện pháp tự bảo vệ sức khỏe.

Trong đó, chính quyền khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, heo được nuôi trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. Thông tin này lập tức nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân thủ đô.

Người dân tỏ ra lo lắng trước thông tin trong nhà máy có hóa chất. (Ảnh: VIẾT LONG)

Anh Nguyễn Thắng, sống cạnh Công ty trên Rạng Đông, cho biết khoảng 3 giờ sáng nay công an đến thông báo nhờ nhắc người dân đám cháy có hóa chất, cần thận trọng bảo vệ sức khỏe.

“Đến chiều nay tôi vẫn cảm nhận được mùi khét là lạ. Nhà tôi không ở hướng gió đấy, nhưng thi thoảng cũng cảm nhận được mùi khói, phải đóng cửa lại. Chiều nay Hà Nội mưa lớn mùi có dịu bớt, nhưng dân vẫn rất lo không biết mức độ ảnh hưởng như thế nào”, anh Thắng chia sẻ.

Một người dân khác cũng tỏ ra lo lắng khi nhận được thông báo nằm trong khu vực nguy hiểm: “Lúc cháy không chỉ bà con ở các tổ 5, 6, 9, 10, 11 đến xem mà rất nhiều người hiếu kỳ cũng tập trung ở khu vực này, không biết hít mùi khói này có bị sao không. Từ khi nhận được khuyến cáo tôi lo quá…”, người dân này nói.

Trao đổi với phóng viên PLO, bà Trần Thị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thừa nhận ngày 28-8, trong lúc chữa cháy tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông có hai Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và một người dân phải cấp cứu ở Bệnh viện Bộ Xây dựng, do bị ngạt khói. Hiện sức khỏe của ba người đều ổn định.

Trước câu hỏi về việc UBND phường Hạ Đình vừa có thông báo khuyến cáo người dân không ăn thực phẩm trong bán kính 1km tính từ xưởng bị cháy của Công ty Rạng Đông vì lo ngại ảnh hưởng sức khỏe người dân, Sở có ý kiến thế nào, bà Hà cho biết không phụ trách mảng này và đề nghị liên hệ với người phụ trách. Tuy nhiên khi liên hệ, người này cho biết không tiện trao đổi qua điện thoại và hẹn gặp PV vào ngày mai (30-8).

Nhiều người dân hiếu kỳ xem đám cháy. (Ảnh: VIẾT LONG)

Liên quan đến vấn đề môi trường, TS. Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cho biết về nguyên tắc phải biết trong xưởng bị cháy của Công ty Rạng Đông có những cái gì, có bóng đèn, có phích nước hay sản phẩm nào khác. Số lượng bóng nhiều hay ít?

“Nếu có bóng đèn huỳnh quang thì đương nhiên có chứa thủy ngân. Vấn đề lo ngại nhất trong bóng đèn đó là thủy ngân, vì nó dễ bay hơi thoát ra ngoài không khí. Ở một lượng nhiều thì đương nhiên nguy hiểm. Mức độ nguy hiểm thế nào cần có sự đo đạc, quan trắc mới biết được”, ông Tùng nói.

Một chuyên gia trong lĩnh vực điện hóa, trường ĐH Quốc gia Hà Nội cũng cho biết một bóng đèn đốt bị vỡ thì không sao nhưng một triệu cái đèn bị vỡ sẽ là thùng thuốc nổ. Thủy ngân rất độc, đi vào đường tủy, tác dụng lên não bộ, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và nhiều vấn đề khác.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều công nghệ làm đèn như làm đèn led, đèn laze thì không sử dụng thủy ngân nữa. “Ngoài thủy ngân, một số chất khác cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhưng không nhiều như vonfram, tác dụng kích thích nóng để cho thủy ngân phát quang…”, vị chuyên gia nói.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết sau khi đám cháy xảy ra, Sở đã có chỉ đạo Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân phối hợp với cơ quan công an để kịp thời công tác cứu chữa. Khi cơ quan công an kết thúc điều tra nguyên nhân thì yêu cầu thu dọn các phế liệu sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh sau đó phun thuốc.