“Cứu” vịnh Hạ Long: Từ 1.8, thí điểm chấm dứt dùng chai nhựa

Theo thỏa thuận giữa Ban quản lý vịnh Hạ Long và 15 đơn vị hoạt động kinh doanh dịch vụ phục vụ du khách trên vịnh Hạ Long, từ 1.8, các đơn vị này sẽ bắt đầu triển khai việc chấm dứt dùng chai nhựa đựng nước, cốc nhựa, ống hút nhựa, túi nilon đựng sản phẩm và từng bước sẽ tiếp tục thay thế các sản phẩm nhựa khác hiện đang sử dụng trong việc phục vụ khách tham quan du lịch vịnh Hạ Long.

Đoàn thuyền vớt rác trên vịnh Hạ Long cập bến. Ảnh: Nguyễn Hùng 

Báo Lao Động đã có loạt bài phản ánh về việc các loại rác đang tấn công Di sản thiên nhiên thế giới từ nhiều năm qua.

Có ngày, chỉ trong phạm vi được giao vớt theo hợp đồng, 2 công ty dịch vụ đã vớt được từ 6-7 tấn rác, nhưng vừa vớt xong, rác lại trôi nổi khắp vịnh Hạ Long. Trong số đó, có nhiều loại rác phát sinh từ các hoạt động du lịch trên vịnh Hạ Long. Các loại rác như túi ni-lông, chai nhựa, khăn giấy… cơ bản do du khách hoặc thuyền viên thiếu ý thức ném xuống.

Đưa rác vớt từ vịnh lên ô tô đem đi xử lý. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo ông Phạm Đình Huỳnh – Phó trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long – để giải quyết câu chuyện rác trên vịnh Hạ Long, cần sự đòi hỏi vào cuộc đồng bộ của các đơn vị liên quan, nhưng trước hết phải bắt đầu từ đội tàu du lịch và các đơn vị kinh doanh dịch vụ.

“Chúng tôi chọn 15 đơn vị là các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh tàu du lịch, kinh doanh dịch vụ du lịch xuồng cao tốc, kayak, đò chèo tay trên vịnh Hạ Long làm trước. Họ đã đồng ý từ 1.8, sẽ không sử dụng chai nhựa đựng nước, túi ni-lông… Như vậy, ít nhất từ thời điểm đó, mỗi ngày sẽ không còn khoảng 5.000 chai nước và 5.000 khăn giấy ướt được phát cho du khách như trước đây và chấm dứt được một nguồn nguy cơ gây ô nhiễm lớn” – ông Huỳnh cho biết.

Đại diện một số DN cho rằng, để vẫn tiếp tục phục vụ du khách tốt, các DN sẽ thay thế nước đóng chai bằng các bình nước lớn cố định và mỗi du khách sẽ được phát một cái ly được làm bằng nguyên liệu thân thiện với môi trường; khăn giấy ướt sẽ được thay thế bằng khăn vải và sẽ được thu lại sau khi dùng.

“Chỉ hàng nghìn chai nước, khăn giấy phát thôi, nếu vào tay những du khách, thậm chí nhân viên nhà tàu, cty làm dịch vụ thiếu ý thức cũng đã thách thức như thế nào đối với vịnh Hạ Long. Để góp phần bảo vệ vịnh Hạ Long, chúng tôi nhất trí việc thay thế các sản phẩm thân thiện với môi trường, nói không với dùng túi nilon, đồ nhựa” – đại diện một DN làm dịch vụ trên vịnh Hạ Long chia sẻ.

Rác trôi nổi ở nhiều khu vực trên vịnh Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo ông Phạm Đình Huỳnh, sau 15 DN làm dịch vụ Ban quản lý vịnh Hạ Long tiếp tục làm việc, kêu gọi các chủ tàu du lịch nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long nói “Không” với chai nhựa, túi ni-lông và các sản phẩm không thân thiện với môi trường.

“Với các tàu du lịch tham quan ban ngày – vừa có số lượng đông hơn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm hơn – việc kêu gọi chấm dứt sử dụng chai nhựa, cốc nhựa, túi ni-lông sẽ khó hơn, sẽ phải làm từng bước” – ông Huỳnh cho biết.