Bão sét, lở đất giết 32 người ở Ấn Độ và Trung Quốc

Ít nhất 20 người bị sét đánh chết tại Ấn Độ, trong khi lở đất ở Tây Nam Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng và 34 người mất tích.

Hãng tin AP dẫn lời quan chức quản lý thiên tai Ấn Độ Amod Kumar Sharan cho biết ít nhất 20 người bị sét đánh chết ở bang Bihar hôm 23-7, nâng tổng số người chết tại bang này lên hơn 100 người do sét đánh và lũ lụt kể từ tháng 6.

666 người trên khắp Ấn Độ, Nepal, Pakistan và Bangladesh đã thiệt mạng tính đến ngày 24-7 do lũ quét, sét đánh và mưa lớn gây ngập lụt. (Ảnh: Reuters)

Cách đây 4 ngày, 33 người cũng bị sét đánh chết ở bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ. Các nạn nhân phần lớn là nông dân làm việc trên đồng.

Lũ lụt nghiêm trọng xảy ra ở khu vực Nam Á – bao gồm Ấn Độ, Nepal, Pakistan và Banglades – trong những tuần qua làm ảnh hưởng tới hàng triệu người. Nhà cửa và cây trồng của người dân bị tàn phá nặng nề, đặc biệt là ở hai bang Bihar và Assam của Ấn Độ. Số người chết ở hai bang này đã lên tới 174 người.

Tại Ấn Độ, tổng cộng 467 người đã thiệt mạng do mưa lớn kể từ đầu tháng 7. Ở nước láng giềng Nepal, các quan chức địa phương xác nhận số người chết đã tăng lên 95 người, trong khi 29 người khác mất tích.

Tại Bangladesh, khoảng 78 người đã thiệt mạng và hơn 120 người mất tích ở khu vực phía Bắc. Còn ở Pakistan, ước tính 26 người thiệt mạng trong các trận lụt.

Đài Al Jazeera thống kê ít nhất 666 người trên khắp Ấn Độ, Nepal, Pakistan và Bangladesh đã thiệt mạng tính đến ngày 24-7 do lũ quét, sét đánh và mưa lớn gây ngập lụt.

Lở đất ở Tây Nam Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng và 34 người mất tích. (Ảnh: AP)

Riêng tại Trung Quốc, truyền thông nhà nước hôm 24-7 đưa tin 12 người bị giết chết do lở đất ở phía Tây Nam, bao gồm 11 người ở quận Shuicheng và 1 người ở quận Hezhang, tỉnh Quý Châu. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm 34 người mất tích.

Vụ lở đất cũng chôn vùi 21 ngôi nhà vào tối 23-7. Hơn 800 nhân viên cứu hộ đang lùng sục trong khu vực nhưng bị mưa lớn kéo dài và sườn dốc của ngọn núi cản trở.

Phạm Nghĩa (Theo AP, India Today, Al Jazeera)

Nguồn: