G20 nhất trí xử lý rác thải nhựa ở các đại dương

Ngày 16-6, các bộ trưởng năng lượng và môi trường của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí thông qua một khuôn khổ triển khai nhiều hoạt động nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa ở các đại dương trên quy mô toàn cầu.

Chính phủ Nhật Bản đã công bố thông tin nêu trên sau hai ngày chủ trì hội nghị có sự tham gia của các bộ trưởng năng lượng và môi trường thuộc các quốc gia G20. Hội nghị được tổ chức cuối tuần này tại thị trấn Karuizawa, phía tây bắc thủ đô Tokyo, trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 chuẩn bị diễn ra vào ngày 28 và 29-6, tại TP Osaka, miền tây Nhật Bản.

Các bộ trưởng và đại biểu chụp ảnh tập thể tại hội nghị bộ trưởng năng lượng và môi trường G20 tại Karuizawa, Nhật Bản, ngày 15-6. (Ảnh: Kyodo)

Khuôn khổ mới nhằm tạo điều kiện triển khai hoạt động cụ thể hơn nữa liên quan đến rác thải đại dương. Trước đó, hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg (Đức) năm 2017 đã thông qua “kế hoạch hành động của G20 về rác thải đại dương”.

Tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Yoshiaki Harada cho biết: “Tôi cảm thấy vui mừng vì chúng ta, trong đó có các nền kinh tế mới nổi và các quốc gia đang phát triển, đã có thể hình thành một khuôn khổ quốc tế rộng lớn”.

Theo khuôn khổ mới, các nước thành viên G20 sẽ thúc đẩy các phương pháp tiếp cận vòng đời toàn diện để ngăn chặn và giảm xả rác thải nhựa ra đại dương thông qua hàng loạt biện pháp và hợp tác quốc tế. Các thành viên G20 cũng sẽ chia sẻ phương pháp thực hành tốt nhất, thúc đẩy đổi mới, tăng cường giám sát khoa học và phương pháp phân tích.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, ông muốn “đất nước mặt trời mọc” dẫn đầu thế giới trong quá trình giảm rác thải nhựa trong lòng đại dương, bao gồm phát triển phân hủy sinh học và các sáng kiến khác.