Hàng trăm con sông trên thế giới bị ô nhiễm thuốc kháng sinh

Các nhà khoa học tại Đại học York (Anh) tiến hành lấy mẫu thí nghiệm tại 711 con sông ở 72 quốc gia trên thế giới để xác định xem chúng đang bị ô nhiễm như thế nào.

Ảnh: Newatlas.

Nhóm nghiên cứu phát hiện thành phần thuốc kháng sinh trong 65% số mẫu thử. Nhiều con sông trên thế giới, bao gồm sông Thames ở Anh, chứa năm loại kháng sinh vượt quá nồng độ an toàn một cách đáng kể.

Tùy thuộc vào loại kháng sinh, nồng độ an toàn của chúng trong nước dao động từ 20.000 đến 32.000 nano gram/lít theo tiêu chuẩn của Liên minh Công nghiệp AMR.

Các mẫu nước lấy từ sông Danube (Áo) chứa bảy loại thuốc kháng sinh khác nhau, trong đó nồng độ clarithromycin cao gấp 4 lần mức độ an toàn. Đây là con sông ô nhiễm thuốc kháng sinh cao nhất ở châu Âu.

Tại Bangladesh, nồng độ metronidazole trong nước sông cao hơn 300 lần mức độ an toàn.

Metronidazole là thuốc kháng sinh dùng trong các trường hợp nhiễm khuẩn. Loại kháng sinh xuất hiện phổ biến nhất là trimethoprim, có mặt ở 307 trên 711 địa điểm lấy mẫu.

Thuốc kháng sinh xâm nhập vào nước sông thông qua chất thải của con người và động vật, cũng như rò rỉ từ các cơ sở y tế, nhà máy sản xuất dược phẩm…