Tỷ phú Bloomberg cam kết 500 triệu USD đóng cửa các nhà máy nhiệt điện

Cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg cam kết sẽ ủng hộ 500 triệu USD để đóng cửa các nhà máy nhiệt điện còn lại của đất nước vào năm 2030 trong nỗ lực giúp chống biến đổi khí hậu.

Ngày 6/6, cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg cam kết sẽ ủng hộ 500 triệu USD để đóng cửa các nhà máy nhiệt điện còn lại của đất nước vào năm 2030 trong nỗ lực giúp chống biến đổi khí hậu.

Cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, người phát ngôn của Bloomberg cho biết phần lớn số tiền sẽ được sử dụng trong khoảng thời gian ba năm và sẽ dành cho các nỗ lực vận động hành lang của các nhóm môi trường trong chính quyền bang cũng như thành phố. Một số nguồn tài trợ cũng sẽ dành cho việc bầu ra các quan chức địa phương tập trung vào lĩnh vực năng lượng sạch.

Hơn 280 nhà máy nhiệt điện của Mỹ đã ngừng hoạt động hoặc tuyên bố họ sẽ đóng cửa kể từ năm 2010. Chiến dịch của Bloomberg hy vọng sẽ đóng cửa 241 nhà máy khác vào năm 2030.

Tỷ phú trên khẳng định những cam kết về tài chính nhằm giúp chiến dịch “Beyond Carbon” mà ông cho là lớn nhất từ trước đến nay có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng về biến đổi khí hậu, đồng thời nhấn mạnh “đây là cuộc chiến của thời đại chúng ta.”

Chiến dịch Beyond Carbon hợp tác với những người ủng hộ nhằm đưa nước Mỹ trở lại con đường phát triển nền kinh tế năng lượng hoàn toàn sạch cũng như đảm bảo rằng sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020, chính quyền tiếp theo sẽ được kế thừa một quốc gia đang trên đường đến một nền kinh tế năng lượng sạch hoàn toàn.

Kế hoạch của Bloomberg được đưa ra trong bối cảnh vấn đề biến đổi khí hậu đóng vai trò trung tâm trong cuộc chạy đua tổng thống năm 2020 của đảng Dân chủ. Mặc dù cuối cùng tỷ phú này quyết định không tham gia vào cuộc chạy đua trên, song kế hoạch của Bloomberg có thể sẽ gây áp lực lên các ứng cử viên trong việc đưa ra các quan điểm chính sách cụ thể hơn về vấn đề biến đổi khí hậu.