Cá “lạ” trên sông Cổ Chiên vô cùng quý hiếm

Các chuyên gia và nhà khoa học về thủy sản khẳng định cá “lạ” mà ngư dân ở Bến Tre bắt được trên sông Cổ Chiên là cá nược Minh Hải rất quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng nguy cấp.

Liên quan đến vụ ông Phan Văn Thái-một người dân xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) giăng lưới bắt được con cá “khủng” rất lạ mà báo chí đã thông tin. Hôm nay 16/5, thạc sĩ Vũ Long, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (thuộc Liên Hiệp Các hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết: Tối ngày 15/5, đoàn cán bộ của Trung tâm đã đến nhà ông  Phan Văn Thái tìm hiểu con cá này.

Qua tìm hiểu, Thạc sĩ Vũ Long khẳng định: Đây là cá nược Minh Hải, tên khoa học là Orcaella brevirostris. Đây là loài động vật trong danh mục các loài thủy sản quý hiếm, nguy cơ tuyệt chủng (cấp I), cán bộ Trung tâm đã chụp ảnh, lấy mẫu da để xét nghiệm kiểm định và tiếp tục nghiên cứu.

Con cá ‘lạ’ ngư dân ở Bến Tre bắt được trên sông Cổ Chiên. Ảnh: Nhật Trường)

Theo ông Long, đây là loài thủy sản quý hiếm, nguy cấp nên không được, khai thác, vận chuyển, mua bán với mọi hình thức, nên đoàn công tác của Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp đã giải thích và vận động gia đình ông Phan Văn Thái giao nộp cho chính quyền hoặc các cơ quan chức năng, trường đại học hoặc Viện nghiên cứu để phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học.

Tuy nhiên, phía gia đình ông Thái không chấp nhận giao nộp cá mà đề nghị đơn vị, cá nhân nào nhận cá phải hỗ trợ 100 triệu đồng.

Cũng trong sáng nay 16/5, ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) cũng cho biết, Chi cục Thủy sản – Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre đã đến gia đình ông Phan Văn Thái để xác minh, làm rõ con cá “lạ” này.