Lạm dụng đồ uống năng lượng, tàn phá sức khoẻ

Có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng co giật, chóng mặt, thậm chí đột quỵ nếu uống nhiều hơn 2 lon nước năng lượng trong một ngày.

1 lon nước năng lượng 300 ml có thể giúp chúng ta bổ sung nhiều khoáng chất tốt mà không gây tác hại đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn uống nhiều hơn hai lon một ngày nó sẽ gây ra áp lực lên động mạch, làm tăng lượng đường có trong máu; cũng như chóng mặt, bồn chồn hoặc co giật, thậm chí là đột quỵ.

Caffeine một thành phần có trong những loại thức uống năng lượng. Đây là một chất gây hưng phấn giúp cơ thể chống lại cơn buồn ngủ. Nhưng chúng chỉ có tác dụng và an toàn khi bạn dùng ở liều thấp, còn nếu dùng nhiều sẽ dễ dẫn tới những tác dụng phụ nghiêm trọng.

Loại thức uống năng lượng này thường có dạng chai hoặc dạng lon, được sản xuất với rất nhiều những hương vị khác nhau. Thông thường những người chơi thể thao, những người mệt mỏi… thường lựa chọn thức uống này. Tuy nhiên, các bạn đừng quá lạm dụng chúng để gây ảnh hưởng đến cơ thể.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã đánh giá nguy cơ bệnh tim sau khi sử dụng đồ uống năng lượng ở những bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng QT dài (LQTS) bẩm sinh.

Được biết, hội chứng QT dài (LTQS) là bệnh về tim, ảnh hưởng tới khả năng đập của tim. Theo đó, người mắc bệnh này quãng thời gian tim đập và bơm máu (quãng QT) trước nhịp tim tiếp theo dài hơn bình thường; tức là, bệnh nhân sẽ có 1 nhịp tim kéo dài hơn so với 1 nhịp tim của người khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu đề nghị thận trọng trong việc cho phép sử dụng đồ uống năng lượng ở bệnh nhân trẻ bị LQTS. Ảnh minh họa.

Các nghiên cứu này được thiết kế để đánh giá các phản ứng tim mạch cấp tính với sử dụng đồ uống năng lượng ở bệnh nhân bị hội chứng LQTS dài và tìm hiểu xem có bất cứ ảnh hưởng tim mạch nào liên quan tới những thay đổi về hàm lượng các thành phần hoạt tính trong máu như caffein và taurine.

Các điều tra viên đã lựa chọn 24 bệnh nhân tuổi từ 16 tới 50. Hơn một nửa số họ có triệu chứng trước chẩn đoán và được nhận liệu pháp chẹn beta. Những người tham gia được phân vào nhóm sử dụng đồ uống năng lượng hoặc đồ uống đối chứng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 3 bệnh nhân có biểu hiện QT kéo dài nguy hiểm sau khi sử dụng đồ uống năng lượng. Hai trong số 3 người này bị tăng huyết áp rõ rệt. Vì vậy các nhà nghiên cứu đề nghị thận trọng trong việc cho phép sử dụng đồ uống năng lượng ở bệnh nhân trẻ bị LQTS.

Nguồn: