Venezuela: Người dân phóng hỏa gần dinh tổng thống vì mất điện

Tức giận vì tình trạng mất điện và thiếu nước liên tục, nhiều người dân Venezuela đã dựng các chướng ngại vật và đốt cháy chúng gần dinh tổng thống ở thủ đô Caracas cùng những khu vực khác trên cả nước hôm 31-3.

Theo Reuters, những người biểu tình mang cả đá và che kín mặt. Họ đốt lốp xe và thân cây dọc một đoạn đường ở trung tâm TP Caracas trong khi yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro cải thiện tình hình.

Trường học và phần lớn hoạt động thương mại ở Venezuela vẫn bị gián đoạn do mất điện xảy ra thường xuyên trong gần 3 tuần qua, kéo theo tình trạng thiếu nước.

Một người biểu tình tên Yofre Gamez, 32 tuổi, nói với Reuters: “Chúng tôi ở đây để đấu tranh vì nước và điện. Đã 20 ngày chúng tôi không có nước sử dụng. Còn điện thì có trong 2 giờ, sau đó ban đêm tắt ngúm. Ngày hôm sau có điện lại khoảng 30 phút sau đó mất tiếp. Chúng tôi rất mệt mỏi”.

Người dân Venezuela đã dựng các chướng ngại vật và đốt cháy chúng gần dinh tổng thống ở thủ đô Caracas cùng những khu vực khác trên cả nước hôm 31-3.

Reuters dẫn lời nhân chứng cho biết một phụ nữ bị thương do đạn bắn nhưng chưa rõ ai là người nổ súng. Những người biểu tình đổ lỗi cho các băng đảng thân chính phủ đứng sau vụ việc này.

Các cuộc biểu tình tương tự cũng nổ ra ở những khu vực khác trên cả nước hôm 31-3. Tại bang Carabobo, người dân đốt lốp xe và chặn các con đường. Ở một số khu phố, người biểu tình tỏ ra ôn hòa hơn khi chỉ vẫy cờ và hô khẩu hiệu phản đối chính phủ.

Venezuela bị mất điện 1 tuần bắt đầu từ ngày 7-3. Đến ngày 25-3, tình trạng này tái diễn và mạng lưới điện bị gián đoạn cho đến nay.

Người biểu tình yêu cầu Tổng thống Maduro giải quyết tình trạng mất điện và thiếu nước.

Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez hôm 31-3 thông báo các trường học vẫn bị đóng cửa và giờ làm việc trong ngày sẽ kết thúc sớm vào lúc 14 giờ hằng ngày.

Chính phủ Venezuela đưa ra nhiều lời giải thích cho sự cố mất điện, bao gồm các cuộc tấn công mạng do Mỹ hậu thuẫn cho đến các tay súng bắn tỉa có liên quan đến phe đối lập gây ra hỏa hoạn tại đập thủy điện chính của nước này.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng nguyên nhân chính đến từ nạn tham nhũng và sự quản lý yếu kém của Caracas trong một thập kỷ trở lại đây.