Lâm tặc hạ 45 cây gỗ mun quý hiếm giữa VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

Ngày 12/3, thông tin Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, đơn vị vừa phát hiện vụ phá rừng để lấy gỗ mun trong vùng lõi Vườn quốc gia với khối lượng gỗ bị khai thác trái phép khoảng 70 m3.

Những gốc cây gỗ mun quý hiếm ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã bị lâm tặc đốn hạ.

Cụ thể, cuối tháng 2 vừa qua, lực lượng chức năng của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng kiểm tra hiện trạng rừng thì phát hiện tại tiểu khu 649 và 650 thuộc xã Thượng Trạch có 66 cây gỗ bị khai thác trái phép với tổng khối lượng 70 m3.

Trong đó, có 45 cây gỗ mun (thuộc nhóm IIA), 21 cây còn lại là gỗ táu, trâm, bài lài… Gỗ mun sọc vùng này thuộc nhóm IA nguy cấp và quý hiếm, cấm mọi hành vi khai thác, sử dụng.

Tại hiện trường ở tiểu khu 650, có nhiều cây gỗ mun với đường kính khoảng 50 – 80 cm đã bị đốn hạ. Gỗ lõi đã bị cưa xẻ vận chuyển ra ngoài. Cành, ngọn, mạt cưa, bìa được bỏ lại nằm ngổn ngang giữa rừng. Cách xa hơn nữa trong rừng sâu, nhiều cây gỗ mun khác cũng trong tình cảnh tương tự.

Vụ phá rừng nghiêm trọng diễn ra trong vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, bước đầu nhận định là do một số đối tượng ở hai xã Sơn Trạch, Hưng Trạch (huyện Bố Trạch) cấu kết với một số dân bản ở xã Thượng Trạch thực hiện.

Hiện, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đang củng cố hồ sơ vụ phá rừng để khởi tố, điều tra, làm rõ.