“Núp bóng” mỏ đất sét để khai thác trái phép

Hàng chục xe “hổ vồ” của 2 doanh nghiệp nối đuôi nhau vào khu vực mỏ Động Bụt của Công ty TNHH Thuận Hoàng (Cty Thuận Hoàng) ở địa phận xã Hà Linh (Hương Khê, Hà Tĩnh) “ăn hàng”. Sau đó tỏa đến đổ tại công trình giao thông trên địa bàn huyện Thạch Hà.

Trong khi đó, hợp đồng lại cam kết chở đất nguyên liệu cho nhà máy gạch tuynel của Cty Thuận Hoàng. Việc “núp bóng” này diễn ra ngang nhiên giữa ban ngày.

Hàng loạt xe tải nối đuôi nhau vào mỏ của Cty Thuận Hoàng “ăn hàng”.

Không gặp bất cứ trở ngại nào

Nhận được phản ánh của người dân về tình trạng khai thác tài nguyên đất ồ ạt tại mỏ Động Bụt của Cty Thuận Hoàng từ nhiều tháng nay, sáng 6/3/2019 PV báo Đại Đoàn Kết đã đến tận chân mỏ ở xã Hà Linh để “mục sở thị”. Việc khai thác đất trái phép ở đây diễn ra rầm rộ, công khai ngay giữa ban ngày.

Từ sáng đến trưa, hàng chục xe tải cỡ lớn liên tục vào ra tại khu vực mỏ đất nguyên liệu của Cty Thuận Hoàng. Núi Động Bụt chỉ cách QL15A chừng dăm chục mét, vì thế đi trên tuyến đường này chúng tôi đã nghe rõ mồn một tiếng máy xúc đang hoạt động hết công suất trên mỏ.

Trong mỏ, hai máy xúc ở hai quả đồi thi nhau xúc đất đổ lên hàng loạt xe tải đang chầm chậm nối đuôi nhau vào “ăn hàng”. Hai máy phục vụ liên tục cho khoảng 40-50 xe tải cỡ lớn.

Men theo đoàn xe tải chở đầy đất từ Động Bụt ra, đến Ngã ba Khe Giao đoàn xe rẽ phải về hướng huyện Thạch Hà – TP Hà Tĩnh. Khi đến cây xăng Thạch Vĩnh (Thạch Hà), một tốp xe tải nườm nượp tiến về đường liên xã Thạch Vĩnh – Phù Việt còn tốp khác chạy về hướng TP Hà Tĩnh. Khi gần đến địa phận tiếp giáp giữa xã Phù Việt và Thạch Vĩnh, đoàn xe chở đất đổ cho công trình giao thông ở đây.

Riêng một số xe khác tiến thẳng về hướng TP Hà Tĩnh, theo đường tránh đến cấp đất san lấp cho tuyến đường nối từ ngã ba xã Thạch Thanh lên thị trấn Thạch Hà. Xe tải, máy xúc hoạt động liên tục thông trưa để tranh thủ cấp hàng cho các đơn vị thi công.

Trong số hàng chục xe tải chở đất chỉ một số ít xe được điều về nhà máy gạch tuynel của Cty Thuận Hoàng ở xã Phù Việt (huyện Thạch Hà), còn phần đa là cấp đất san lấp cho các công trình giao thông trên địa bàn huyện này. Điều đáng chú ý là dọc tuyến đường dài hàng chục km, đi qua địa bàn của nhiều xã, huyện nhưng loạt xe tải chở đầy đất và che bạt sơ sài này lại không gặp bất cứ trở ngại nào từ cơ quan chức năng.

“Núp bóng” chở đất sét để trục lợi

Đầu giờ chiều 6/3, khi đang ở gần mỏ Động Bụt, chứng kiến 2 máy xúc và rất nhiều xe tải vào ra ở đây, PV thông tin sự việc đến ông Đặng Quốc Khánh – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh; ông Hồ Huy Thành – Giám đốc Sở TNMT, Thượng tá Phan Xuân Công – Trưởng Công an huyện Hương Khê. Nhận được thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở TNMT Hà Tĩnh chỉ đạo, cử lực lượng lên hiện trường kiểm tra.

Tuy nhiên, chỉ ít phút sau không hiểu thông tin bị “lộ” từ đâu, 2 máy xúc được lệnh tạm dừng, xe tải dần dần bị xua ra khỏi mỏ, đi xe không quay về. Khi đoàn kiểm tra gồm đại diện Thanh tra Sở TNMT Hà Tĩnh, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an huyện Hương Khê, Phòng TNMT huyện đến hiện trường thì các hoạt động ở đây đã “tê liệt”.

Qua kiểm tra, 1 chiếc máy xúc được xác định của Công ty TNHH xây dựng và thương mại Sông Linh (Cty Sông Linh) có địa chỉ tại xóm 8, xã Hà Linh, Hương Khê). Một chiếc máy xúc khác là của Công ty dịch vụ và xây dựng Thành Công (Cty Thành Công), địa chỉ tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Việc vận chuyển khoáng sản từ mỏ Động Bụt ra ngoài được thực hiện dựa trên hợp đồng kinh tế của Cty Thuận Hoàng với 2 doanh nghiệp nói trên.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản hiện trường, trong đó xác định trong ngày 6/3, Cty Song Linh vận chuyển 31 chuyến xe. Còn Cty Thành Công vận chuyển 19 chuyến. Song, cả 2 doanh nghiệp này không hề cung cấp được bất kỳ phiếu kê nào cho cơ quan chức năng mà chỉ trả lời “vo” bằng miệng!?.

Ông Nguyễn Đình Tuệ – Giám đốc Cty Song Linh cũng thừa nhận: Quá trình chở đất sét nguyên liệu cho Cty Thuận Hoàng, một số lái xe của Cty có chở cho một vài điểm ở huyện Thạch Hà còn chở ra địa bàn xã Sơn Lộc và Mỹ Lộc của huyện Can Lộc là đơn vị khác.

Chuyển cơ quan điều tra

Trong một diễn biến khác, cách đây 2 tháng, vào ngày 5/1/2019, sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh, đoàn kiểm tra liên ngành của Sở TNMT và lực lượng Cảnh sát môi trường, Công an huyện Hương Khê đã bắt quả tang việc khai thác đất trái phép tại khu vực mỏ đất nguyên liệu của Cty Thuận Hoàng.

Thời điểm đó, đoàn lập biên bản tạm giữ 2 máy đào cỡ lớn và một phương tiện vận tải để điều tra. Đại diện mỏ đất Thuận Hoàng cũng thừa nhận, những phương tiện này không nằm trong hoạt động khai thác được phép của đơn vị. Đoàn kiểm tra xác định có khoảng 700m3 đất đã được khai thác trái phép vận chuyển ra khỏi mỏ. Diện tích đất bị khai thác ước khoảng 300m2, thuộc quản lý của Công ty Cao su Hương Khê. Sau đó, cơ quan chức năng đình chỉ 2 máy đào cùng phương tiện vận tải nhiều ngày liền, đồng thời phạt hành chính đối với Cty Thuận Hoàng 45 triệu đồng.

Trao đổi với PV Đại Đoàn Kết, ông Hồ Huy Thành – Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh khẳng định, trách nhiệm chính ở đây là Cty Thuận Hoàng vì UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy phép mỏ đất sét để Cty khai thác nguyên liệu sản xuất gạch tuynel. Thế nhưng Cty Thuận Hoàng lại ký hợp đồng với các doanh nghiệp vận tải khác, không giám sát được quá trình vận chuyển của đối tác, chở đất sai địa điểm, gây ô nhiễm môi trường…

“Mới bị phạt nhưng Cty Thuận Hoàng tiếp tục tái phạm. Chúng tôi sẽ không làm theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa” như trước đây nữa mà sẽ làm việc cụ thể, hoàn thiện hồ sơ chuyển cơ quan điều tra. Tỉnh đã có cơ chế, có như thế mới chấm dứt được tình trạng khai thác khoáng sản trái phép”, ông Hồ Huy Thành nói.

Thời gian qua, thực trạng khai thác đất trái phép “núp bóng” nông thôn mới, khai thác đất sét nguyên liệu, cải tạo vườn đồi ở các địa phương của Hà Tĩnh diễn ra ngang nhiên, rầm rộ đã được nhiều cơ quan báo chí phản ánh. Thế nhưng tình trạng này vẫn không thuyên giảm.