Vụ vỡ đập tại Brazil: 166 người thiệt mạng, 155 người vẫn mất tích

Ngày 13/2, Cơ quan Bảo vệ dân sự quốc gia Brazil cho biết số người thiệt mạng trong vụ vỡ đập chứa chất thải quặng sắt ở bang Minas Gerais, miền Đông Nam nước này, đã tăng lên 166 người.

Bùn đất từ hồ chứa tràn xuống, nhấn chìm khu vực dân cư ở thị trấn Vila Ferteco, bang Minas Gerais, Brazil sau khi vỡ đập, ngày 25/1/2019.

Đại diện của cơ quan trên, Trung tá Flavio Godinho cho biết khoảng 155 người khác vẫn còn mất tích kể từ sau vụ vỡ đập chứa nhiều tấn chất thải độc hại từ một mỏ khai thác quặng sắt hôm 25/1.

Trung tá Godinho cũng thừa nhận, dù công tác tìm kiếm thi thể các nạn nhân vẫn tiếp diễn nhưng số lượng các thi thể được phát hiện ngày càng giảm khi hầu hết những nạn nhân còn lại có thể đang nằm dưới lớp bùn dày 15m.

Hiện cơ quan chức năng cũng đã xác nhận được danh tính của 160 nạn nhân, hầu hết đều là công nhân làm việc cho Tập đoàn khai thác khoáng sản Vale đồng thời cũng là chủ sở hữu của hồ chứa kể trên và nhiều cư dân của các vùng lân cận.

Hiện chiến dịch cứu hộ vẫn đang tiếp tục với 327 lính cứu hỏa và 43 thiết bị máy móc hạng nặng gồm xe tải và máy xúc, 8 máy bay và 12 chó nghiệp vụ.

Bùn thải tràn ra từ đập vỡ được cho là đã vùi lấp một số văn phòng điều hành của Vale, một quán cà phê gần đó nơi có hàng trăm nhân viên đang dùng bữa trưa vào thời điểm tai nạn xảy ra và nhiều khu vực ở thị trấn Brumadinho lân cận.

5 người từng tham gia thẩm tra mức độ an toàn của con đập khoảng vài tháng trước khi vụ việc xảy ra đã bị tạm giam nhưng được trả tự do hồi tuần trước trong thời gian chờ điều tra.

Đây là vụ vỡ đập chứa chất thải thứ 2 xảy ra tại Brazil trong 3 năm qua, cả hai đều thuộc sở hữu của Vale và đều thuộc địa phận bang Minas Gerais. Vụ trước đó xảy ra tháng 11/2015 tại con đập ở Mariana, đã phá hủy toàn bộ một khu dân cư lân cận, khiến 19 người thiệt mạng và gây ra thảm họa môi trường tồi tệ nhất tại quốc gia Nam Mỹ này.