Tuyên Quang: Tiếp tục phát hiện điểm khai thác vàng trái phép ở xã Đạo Viện

Sau khi Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) có bài phản ánh “Nóng tình trạng khai thác vàng ở xã Đạo Viện”, cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang đã kiểm tra, phát hiện và xử lý thêm một điểm khai thác khác thuộc thôn Phào, xã Đạo Viện, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Tại thôn Phào, xã Đạo Viện, lực lượng chức năng phát hiện khu vực rộng khoảng 200 m2 ngay dưới chân đồi đã bị đào bới nham nhở, các đối tượng đào 2 giếng sâu khoảng 30m, cách nhau khoảng 300m vào lòng đất để khai thác quặng vàng.

Khi bị lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng đã bỏ chạy vào rừng. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu một khối lượng lớn quặng nghi nhiễm vàng cùng một số máy móc như: Máy nghiền đá, máy bơm hơi… Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã san lấp, hoàn trả lại mặt bằng.

Khu vực khai thác vàng trái phép trên đất Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Yên Sơn thuộc thôn Oăng xã Đạo Viện, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang).

Thượng úy Trịnh Công Sơn, Đội Cảnh sát kinh tế và môi trường, Công an huyện Yên Sơn, cho biết: Với quyết tâm không để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tái diễn phức tạp, lãnh đạo Công an tỉnh Tuyên Quang cùng UBND huyện Yên Sơn đã có chỉ đạo quyết liệt công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý các điểm xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép.

Gần đây nhất, ngày 20/1 lực lượng chức năng đã kiểm tra và xử lý một điểm khai thác tại thôn Phào, lập biên bản thu giữ 17 tấn quặng (nghi là quặng nhiễm vàng) và 1 phương tiện máy móc phục vụ việc khai thác quặng trái phép.

Do lực lượng mỏng, địa bàn rộng, địa điểm khai thác thường nằm sâu trong rừng và xa khu dân cư, vì vậy khi lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, các đối tượng thường bỏ trốn nên rất khó khăn trong việc phát hiện, xử lý.

Đối với khu vực Năm Đát, thôn Oăng, xã Đạo Viện, sau khi phóng viên TTXVN có bài phản ánh tình trạng khai thác vàng trái phép, chính quyền xã Đạo Viện đã thành lập tổ tuần tra và giao trách nhiệm cho các thôn, bản khi phát hiện phải kịp thời báo cáo ngay để phối hợp với cấp trên xử lý kịp thời. Nhờ vậy, tình trạng khai thác vàng trái phép đã chấm dứt.

Ông Lý Văn Điều, Chủ tịch UBND xã Đạo Viện cho biết, trên địa bàn xã có 2 điểm thăm dò và khai thác khoáng sản trái phép, sau khi được báo chí thông tin và cơ quan chức năng xử lý, hiện hoạt động khai thác đã dừng.

Xã đã thành lập tổ tuần tra và giao trách nhiệm cho các thôn, bản, khi phát hiện các dấu hiệu, kịp thời báo cáo để phối hợp với cấp trên xử lý ngay. Đối với điểm khai thác trái phép ở thôn Oăng mà phóng viên TTXVN phản ánh, địa phương đã bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra, san lấp toàn bộ hố, hoàn trả mặt bằng, xử lý dứt điểm, tránh tái diễn tình trạng khai thác trái phép.

Được biết, ngoài việc xử lý vi phạm hành chính, cơ quan chức năng sẽ áp dụng hình thức phạt bổ sung là yêu cầu cải tạo, phục hồi môi trường, truy thu các khoản thuế, phí, giá trị khoáng sản do hoạt động khai thác khoáng sản trái phép gây ra, tịch thu phương tiện, tang vật trong hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.