Thủ tướng Đức: COP24 là “tín hiệu quan trọng cho chủ nghĩa đa phương”

Ngày 17/12, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết Thủ tướng Angela Merkel đã hoan nghênh thỏa thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP24) vừa tổ chức ở Katowice (Ba Lan) như là “tín hiệu quan trọng cho chủ nghĩa đa phương.”

Theo ông Seibert, kết quả đạt được tại hội nghị COP24 chứng minh rằng có thể đạt được “sự đồng thuận toàn cầu” về bảo vệ khí hậu, điều “đặc biệt quan trọng” đối với các quốc gia chịu tác động của biến đổi khí hậu.

Các đại biểu tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2018 (COP24) ở thành phố Katowice, Ba Lan, ngày 4/12/2018. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hôm 15/12, 196 quốc gia và Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất bộ quy tắc để thực hiện Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được thông qua vào cuối năm 2015.

Theo thỏa thuận mới, các nước thực hiện đo lượng khí thải CO2 theo tiêu chuẩn thống nhất và thường xuyên báo cáo về lượng khí thải.

Các nước tham gia đàm phán tại Katowice cho rằng những nỗ lực trong việc bảo vệ khí hậu có thể thành công nếu cộng đồng quốc tế cùng chung sức hành động.

Bộ trưởng Môi trường Đức Svenja Schulze cho rằng đây lần đầu tiên không chỉ một nửa mà cả thế giới quan tâm tới vấn đề bảo vệ khí hậu.

Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Đức (BDI) Dieter Kempf nhấn mạnh rằng bộ quy tắc đạt được tại Katowice rất cần thiết cho việc thực hiện hiệu quả Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Nguồn: