Số người đói ăn tỷ lệ thuận với mức tăng của nhiệt độ trái đất

Biến đổi khí hậu đang ngày một tác động tiêu cực hơn đến sản lượng nông nghiệp trên toàn thế giới, từ đó gây thiếu hụt lượng lương thực cần thiết để nuôi sống loài người.

Chương trình hỗ trợ trẻ em bị suy dinh dưỡng của WFP tại Mavivi, CHDC Congo tháng 11/2016. Ảnh: AFP/ TTXVN

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã đưa ra cảnh báo này, đồng thời dự báo khả năng xảy ra một nạn đói trên quy mô toàn cầu nếu thiếu những biện pháp kịp thời nhằm giảm tốc độ ấm lên của trái đất.

Phóng viên TTXVN tại Nam Phi dẫn báo cáo của WFP cho biết các nỗ lực nhằm xoa dịu nạn đói trên thế giới đang ngày một khó khăn hơn do các cuộc xung đột triền miên và tình trạng thiên tai liên quan đến biến đổi khí hậu. Trong năm 2018, khoảng 821 triệu người trên toàn thế giới nằm trong diện thiếu ăn trầm trọng, tăng khoảng 11 triệu người so với năm 2017. Đây cũng là lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, số người trong diện thiếu ăn trầm trọng đã tăng lên.

Theo ông Gernot Laganda, trưởng bộ phận giảm thiểu rủi ro từ thiên tai của WFP, số lượng các vụ thiên tai trên thế giới đã tăng hơn gấp đôi so với những năm 90 của thế kỷ trước. Bên cạnh đó, hiện tượng thời tiết cực đoan cũng đã khiến rất nhiều người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn – một trong nguyên nhân chính gây nên nạn đói. Liên quan đến hiện tượng biến đối khí hậu, ông Gernot nhấn mạnh nạn đói sẽ tăng tỷ lệ thuận với nhiệt độ trái đất.

Cánh đồng ngô khô cằn do hạn hán tại San Buenaventura, cách thủ đô Tegucigalpa của Honduras 30km về phía nam, ngày 15/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tính toán của WFP, nhiệt độ trái đất tăng lên hai độ đồng nghĩa với việc sẽ có thêm 189 triệu người rơi vào cảnh đói ăn, và số người đói ăn có khả năng sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân nếu không có những biện pháp kịp thời và hiệu quả để ngăn chặn hiện tượng này.

Hôm 13/9, Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) thông báo số người sống trong cảnh đói nghèo trên thế giới đã tăng liên tục trong 3 năm qua, đặc biệt tại các nước châu Phi và khu vực Nam Mỹ, nơi xảy ra các cuộc xung đột triền miên và thiên tai liên quan đến biến đổi khí hậu. Theo tính toán của tổ chức này thì cứ 9 người trên thế giới thì có 1 người đang sống trong cảnh đói nghèo. FAO cảnh báo rằng nếu không đẩy lùi được tình trạng xung đột và hạn hán, hai nguyên nhân chính dẫn đến số người đói nghèo gia tăng, thế giới sẽ không thể đạt được mục tiêu xóa sổ nạn đói vào năm 2030 do LHQ đặt ra.