Khởi công dự án nhà máy điện mặt trời trị giá 42 triệu USD ở Long An

Ngày 16/9, tỉnh Long An tổ chức khởi công Dự án nhà máy điện mặt trời, tại xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa. Dự án nhà máy điện mặt trời trên do Công ty Cổ phần Năng lượng BCG Băng Dương (BCG Băng Dương), công ty thành viên trực thuộc Bamboo Capital Group (BCG) làm chủ đầu tư.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo tỉnh Long An động thổ dự án nhà máy điện mặt trời. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)

Dự án được Bộ Công Thương phê duyệt có công suất 40,6 MW, xây dựng trên diện tích 50,2ha, tổng mức đầu tư 42 triệu USD.

Ông Trần Văn Cần, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An cho biết, dự án nhà máy điện mặt trời là dự án đầu tiên của tỉnh. Đây cũng là cột mốc quan trọng trong chương trình phát triển năng lượng mới của Long An. Nhà máy điện mặt trời đi vào hoạt động sẽ là tiền đề để phát triển nhiều nhà máy điện mặt trời trên địa bàn toàn tỉnh.

Khi vận hành, nhà máy đặt mục tiêu đạt tổng sản lượng điện năng sản xuất trong năm tối đa khoảng 60 triệu kWh. Sản lượng điện sạch trên khi hòa vào mạng lưới điện Quốc gia sẽ góp phần tăng thêm công suất cho lưới điện Quốc gia. Ngoài ra, dự án còn bao gồm việc xây dựng trạm biến áp 110kV cho huyện Thạnh Hóa, hệ thống đường giao thông nội bộ, hệ thống trạm bơm cho các hồ chứa nước và đường dây truyền tải điện dài 9km. Dự kiến nhà máy sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành trước tháng 6/2019.

Ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch Công ty BCG cho biết, nhà đầu tư sẽ hợp tác với các đối tác hàng đầu trên thế giới trong ngành năng lượng mặt trời về kết cấu kỹ thuật, xây dựng và môi trường. Cụ thể, đơn vị tham gia thiết kế và giám sát là Syntegra Solar đến từ Đức – một trong những công ty đi đầu của châu Âu trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. Đặc biệt, tấm pin được sử dụng trong dự án là pin đa tinh thể poly-Si với các ưu điểm vượt trội.

Tỷ lệ hiệu suất của các tấm pin này lên đến hơn 18,1% (mức quy định là 16%), tiết kiệm diện tích chiếm đất của toàn dự án. Hệ thống tưới nước rửa tấm pin cũng được tự động hóa nhằm giảm bớt nguồn nhân lực, nâng cao năng suất hoạt động.