Điện Biên thu hồi hàng loạt Dự án thủy điện chậm đầu tư

ThienNhien.Net – Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên vừa ra văn bản số 3269 ngày 8/9 thông báo hết hiệu lực đối với các văn bản của tỉnh cho chủ trương nghiên cứu, khảo sát, lập dự án đầu tư trên địa bàn. Với văn bản này, tỉnh Điện Biên đã loại ra khỏi danh mục đầu tư 20 Dự án thủy điện với tổng công xuất thiết kế trên 157MW.

Lý do các dự án bị thu hồi là do triển khai thực hiện đầu tư quá chậm, chủ đầu tư không có hồ sơ khảo sát và lập dự án đầu tư gửi các cơ quan chức năng theo quy định. Thậm chí, nhiều dự án hiện tại không triển khai và báo cáo…

Ảnh minh họa: Báo Hải Quan
Ảnh minh họa: Báo Hải Quan

Những dự án thủy điện này do 12 doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân làm thủ tục đăng ký và đã được cấp phép đầu tư tại địa bàn từ năm 2006 đến nay.

Trong số đó, có cả những đơn vị lớn của Nhà nước đăng ký đầu tư như Dự án Thủy điện Nậm Chà 3 của Tổng công ty Điện lực Miền Bắc với công xuất thiết kế 6,4MW tại xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ. Cùng đó, là dự án lớn như Thủy điện Sông Mã 2 với công xuất thiết kế 21MW, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đông Á được cấp phép đầu tư tại xã Phình Giàng, huyện Điện Biên Đông đã lập dự án đầu tư nhưng triển khai thực hiện quá chậm; dự án Thủy điện Huổi Chan 1 do Công ty TNHH Thành Bưởi được cấp phép đầu tư tại xã Mường Pồn, huyện Điện Biên với công xuất thiết kế 15MW. Thủy điện Huổi Chan 1 đã thẩm định thiết kế cơ sở tháng 3/2011, triển khai thực hiện đầu tư quá chậm và hiện tại vẫn “giậm chân tại chỗ”…

Hiện tại, tỉnh Điện Biên đã giao cho Sở Công thương chủ trì phối hợp với các cơ quan, địa phương trong tỉnh thực hiện xúc tiến đầu tư, kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực tham gia nghiên cứu, khảo sát các dự án trên; đồng thời đôn đốc các chủ đầu tư đã được cấp thẩm quyền cho phép đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.