Hà Giang: Quản lý bảo vệ rừng còn nhiều khó khăn

157 vụ vi phạm lâm luật là con số thống kê mà ngành  kiểm lâm tỉnh Hà Giang cung cấp về tình trạng quản lý, bảo vệ rừng ở tình này trong 6 tháng đầu năm 2018.

Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Quang bắt giữ xe chở gỗ trái phép trên địa bàn

Lãnh đạo ngành kiểm lâm Hà Giang cũng thừa nhận, tình trạng phá rừng vẫn còn tồn tại, do lực lượng mỏng, trong khi diện tích rừng cần quản lý, bảo vệ quá lớn.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bắc Quang cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện xảy ra 13 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu 17,257m3 gỗ và 14 tấn lâm sản ngoài gỗ. Trong đó có vụ việc phá rừng của ông Giàng Seo Khái, thôn Nặm Tạu, xã Đức Xuân, với khối lượng gỗ khai thác là 11,15m3. Ông Khái là hộ nghèo, được Ủy ban MTTQ huyện Bắc Quang và UBND xã Đức Xuân đưa vào diện xóa nhà tạm trong năm 2018. Mục đích chặt gỗ của ông là để dựng nhà.

Ông Tuấn cũng thừa nhận, từ tháng 5/2018, ông Khái đã có đơn gửi lên chính quyền địa phương để xin được khai thác gỗ để làm nhà. Tuy nhiên không hiểu lý do gì lá đơn không đến được địa chỉ của chính quyền địa phương(?).

Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang đã xử lý 157 vụ vi phạm lâm luật; tịch thu gần 65m3 gỗ, 22 xe máy, 5 cưa xăng và nhiều phương tiện khác.

Mới đây nhất, ngày 28/7 tại km 7, Quốc lộ 2, đường Hà Giang – Tuyên Quang,  thuộc thôn Tân Đức, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, Tổ công tác của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh đã phát hiện xe ô tô vận chuyển lâm sản trái phép.

Vào thời điểm đó, trên xe ô tô tải loại 1 tấn Biển kiểm soát 23C-047.26, do Ngô Trần Dũng (32 tuổi) trú tại thôn Pắc Ngàn, xã Phú Linh, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) là lái xe đang dừng đỗ bên đường, tổ công tác đã kiểm tra phát hiện trên xe chở 12 cục gỗ nghiến thuộc nhóm 2A có nhiều dạng hình thù khác nhau.

Tổ công tác đã tạm giữ và mời Đội kiểm lâm cơ động phòng cháy chữa cháy rừng thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh đến đo kiểm đếm số gỗ trên là 0,584m3 quy tròn và bàn giao xử lý theo quy định của pháp luật.

Hà Giang có 195 xã có rừng, với tổng diện tích hơn 556.000ha, độ che phủ rừng chiếm 55,57%. Ông Bùi Văn Đông, Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm Hà Giang cho biết, việc quản lý bảo vệ rừng gặp khó khăn do chính quyền cơ sở một số nơi còn thụ động, chưa quyết liệt, chế tài xử lý chưa đủ mạnh để ngăn chặn, răn đe các đối tượng vi phạm. Vì vậy tình trạng khai thác rừng trái phép tại một số địa phương còn tồn tại. Bên cạnh đó, biên chế của ngành kiểm lâm chưa đủ, trang thiết bị, phương tiện chưa đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ được giao cũng là rào cản gây khó khăn cho công tác quản lý bảo vệ rừng.

Hậu quả của những vụ bão lũ, sạt lở đất trong thời gian qua tại các tỉnh miền núi phía Bắc trong đó có tỉnh Hà Giang là bài học lớn cảnh tỉnh cho công tác giữ rừng tại các địa phương. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng của tỉnh cần quyết liệt hơn nữa trong công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn.

Nguồn: