Dừng thi công dự án “xẻ thịt” Hòn Rùa

Sở Xây dựng Khánh Hòa yêu cầu Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa, chủ đầu tư dự án Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa, chấp hành ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng

Ngày 18-7, HĐND tỉnh Khánh Hòa khai mạc kỳ họp thứ 6 với nhiều vấn đề nóng về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội được cử tri quan tâm, trong đó việc triển khai dự án Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa (thuộc phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang; gọi tắt dự án Hòn Rùa) lấn biển.

Cấp dự án đi ngược với quy hoạch?

Ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, trong buổi tiếp xúc cử tri cho rằng phải giữ nguyên trạng Hòn Rùa. Muốn phát triển, đầu tư ở Hòn Rùa thì phải sửa Quyết định số 2466/QĐ-UBND ban hành năm 2011 về việc phê duyệt đồ án quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị vịnh Nha Trang của UBND tỉnh. Quy hoạch này ghi rõ “Khu vực đảo Hòn Rùa: Giữ nguyên hiện trạng để khai thác yếu tố cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, ấn tượng trong khu vực vịnh”.

Dự án Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa và lấn vịnh Nha Trang chậm khắc phục

Quyết định này do UBND tỉnh phối hợp với Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cùng Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia thẩm định và ban hành. Muốn sửa thì phải làm việc lại với các cơ quan này. Đến nay, Quyết định 2466 vẫn không thay đổi.

Tuy nhiên, tháng 11-2013, UBND tỉnh Khánh Hòa lại cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Hòn Rùa với mục tiêu trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái trên diện tích hơn 14,1 ha. Ngày 24-8-2016, Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng 8 hạng mục công trình tại đảo Hòn Rùa gồm: nhà trung tâm, nhà khách, nhà kỹ thuật, nhà CLB bơi lặn, cầu tàu, đường nội bộ…

Theo Sở Xây dựng, nội dung đồ án quy hoạch và bản đồ quy hoạch sử dụng đất xác định là resort, dịch vụ du lịch nhưng tại Quyết định 2466 lại ghi Hòn Rùa giữ nguyên trạng. Lý do là trong quá trình xuất bản, in ấn có sự không thống nhất nhau giữa thuyết minh và bản vẽ đồ án (?!).

Mục tiêu một đằng, làm một nẻo

Trả lời ý kiến cử tri, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết qua kiểm tra, dự án đã đổ đất đá lấn vịnh Nha Trang gần 13.000 m2, sau đó đã bị xử phạt 175 triệu đồng. Qua kiểm tra vào tháng 4-2018, dự án đã được chủ đầu tư khôi phục hiện trạng.

Tuy nhiên, ngày 26-6-2018, Sở Xây dựng phát hiện chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình nhà khách và đặt máy phát điện sai giấy phép xây dựng được cấp. Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công công trình vi phạm.

 Liên quan đến việc “trồng rừng và nuôi rong nho” của dự án, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định dự án này không nằm trong quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng của ngành. Để khắc phục “vết chém trên lưng con rùa” mà đơn vị thi công tự ý đào làm đường với chiều dài gần 130 m, chủ đầu tư đã trồng 2.200 cây xanh. Nhưng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho hay đa số cây này đã chết vì không được chăm sóc. “Đề nghị UBND tỉnh xử lý nghiêm những sai phạm của chủ đầu tư và giám sát chặt chẽ việc khắc phục sai phạm. Sau khi khắc phục xong các sai phạm, cần cân nhắc có nên để chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án” – Bộ đội Biên phòng tỉnh đề nghị.

UBND TP Nha Trang cũng cho rằng trong quá trình thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch, TP không được mời tham gia góp ý kiến cho dự án Hòn Rùa. Dự án Hòn Rùa phù hợp với chủ trương của UBND tỉnh nhưng cần xem xét lại phương án quy hoạch kiến trúc và giải pháp thi công thực hiện nhằm bảo đảm không san gạt địa hình tự nhiên, ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Đặc biệt, Ban Quản lý vịnh Nha Trang cho rằng dự án này với các hạng mục triển khai không phù hợp với quy hoạch vịnh Nha Trang.

Nguồn: