Đơn độc đối đầu với cát tặc

Sự việc ngày 9/4, hàng trăm người dân kéo đến công sở xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hoá (Thanh Hoá) bày tỏ bức xúc trước nạn cát tặc tàn phá bờ bãi, hoa màu, mồ mả chỉ là giọt nước tràn ly (Đại Đoàn Kết số 100, ra ngày 10/4 đã phản ánh). Từ suốt hơn 1 năm qua, chính quyền xã Thiệu Đô gần như đơn thương độc mã chống chọi với đội quân cát tặc. Lãnh đạo xã nhiều lần gửi văn bản lên UBND huyện đề nghị hỗ trợ phương tiện, hỗ trợ nhân lực xử lý cát tặc nhưng mọi việc vẫn chìm vào thinh không.

Tàu hút cát trái phép tại xã Thiệu Đô (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) bị lực lượng chức năng tạm giữ.

Theo báo cáo của UBND xã Thiệu Đô cho thấy, trong vòng 3 năm gần đây, đội tàu hút cát trái phép đã đục khoét bờ hữu dòng sông Chu, đoạn chảy qua xã Thiệu Đô và nhấn chìm tới hơn 13.000m2 đất bãi xuống đáy sông.

Tại báo cáo số 42/BC-UBND ngày 8/2/2018 của UBND xã Thiệu Đô cho thấy: UBND xã Thiệu Đô đã nhiều lần có ý kiến trực tiếp, gián tiếp bằng văn bản gửi UBND huyện Thiệu Hoá, các ngành chức năng của huyện để đấu mối phối hợp xử lý nạn hút cát trái phép.

Chính quyền xã này cũng đã ban hành nhiều quyết định về việc thành lập tổ công tác tuần tra; lập chòi canh gác, huy động con người, hỗ trợ kinh phí, mua trang thiết bị phục vụ công tác bảo vệ tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn.

Theo đó, xã Thiệu Đô đã xây dựng hai chốt án ngữ ở những vị trí thuận lợi đối với hoạt động kiểm tra, kiểm soát tại khu vực bãi tập kết cát của Cty Hưng Đô nhằm ngăn chặn xe quá khổ, quá tải; lập chòi canh tại khu vực bãi thôn 7 và thôn 10, huy động tối đa lực lượng công an, dân quân, công chức… phân lịch trực cả ngày lẫn đêm để bảo vệ bờ bãi.

Vậy nhưng hoạt động khai thác cát trái phép vẫn diễn biến hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn nguy hiểm khiến cho lực lượng làm nhiệm vụ của địa phương luôn phải đối diện với rủi ro, tiềm ẩn sự đe doạ tính mạng con người.

Việc phối hợp với UBND huyện, tổ công tác liên ngành vẫn còn hạn chế do lực lượng cán bộ hầu hết làm kiêm nhiệm, số lượng ít; máy móc, phương tiện chưa được đầu tư tương xứng. Khi diễn ra sự vụ, sự việc tổ liên ngành thường có mặt chậm dẫn đến hiệu quả quản lý tài nguyên chưa mang lại hiệu quả cao.

Ông Lê Thế Ký- chủ tịch UBND xã Thiệu Đô cho biết: Xã đã phải trích ngân sách đóng một thuyền sắt, một thuyền gỗ trị giá gần 100 triệu đồng để phục vụ việc xua đuổi cát tặc nhưng vẫn không đạt được hiệu quả như mong muốn. Bởi ngoài sự hung hãn, đội quân hút cát trái phép hoạt động theo kiểu đánh du kích và lắp ống giảm thanh vào máy móc, thiết bị hút cát để đối phó với cơ quan chức năng.

Được biết, cũng trong đầu tháng 2/2018, UBND xã Thiệu Đô đã kiến nghị lên UBND huyện Thiệu Hoá, Sở TNMT thuộc UBND tỉnh Thanh Hoá lên kiểm tra, xác định trữ lượng tại mỏ cát số 3 giao cho Cty TNHH Xây dựng Sơn Đào (Cty Sơn Đào) khai thác, đến nay đã hết trữ lượng. Ngoài ra, xã Thiệu Đô cũng đề nghị UBND tỉnh Thanh Hoá thu hồi giấy phép đối với Cty Sơn Đào và không cấp phép bổ sung cho bất cứ doanh nghiệp nào vào xã Thiệu Đô để hút cát.

Song đến nay, những kiến nghị của địa phương vẫn chưa được đáp ứng, dẫn tới sự việc đáng tiếc xảy ra ngày 9-4 vừa qua. Cụ thể, đêm 8/4, người dân đã đốt cả chòi canh của lực lượng chức năng, huỷ hoại thuyền gỗ có lắp máy đẩy của xã Thiệu Đô.

Đến sáng ngày 9/4 bà con kéo lên trụ sở xã để phản đối cát tặc, chiều cùng ngày chính quyền huyện Thiệu Hoá tổ chức đối thoại với dân, bà con yêu cầu: Cần làm rõ việc tàu hút cát sau khi bị bắt giữ có xử lý không? Thời gian cấp phép cho Cty Sơn Đào hút cát tại mỏ số 3 trên sông Chu hết hạn vào ngày 29/3/2018 nhưng đến nay vẫn chưa đóng cửa mỏ. Chính quyền cấp xã, huyện có ngăn chặn được nạn cát tặc không? Trước các nội dung trên, hiện UBND huyện Thiệu Hoá đang giao cho Công an huyện vào cuộc điều tra làm rõ, trả lời trước dân.

Bên cạnh đó, UBND huyện Thiệu Hoá đã tăng cường 10 cán bộ, chiến sĩ công an cùng một tàu công suất lớn phối hợp với lực lượng chức năng xã Thiệu Đô đảm bảo không để tái diễn tình trạng hút cát trái phép. Về phần Cty Sơn Đào, trước mắt phải tạm dừng hoạt động khai thác cát, chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hoá.

Ngoài ra, theo nguồn tin từ UBND huyện Thiệu Hoá ngày 10/4 cho biết: Vào chiều tối ngày 9/4, Thường trực Huyện uỷ huyện Thiệu Hoá đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Hoàng Bình Thuỷ – Phó Chủ tịch UBND xã, ông Hoàng Đình Tiếp – Phó Công an xã và 3 công an viên xã Thiệu Đô trong thời gian từ 9-19/4 để điều tra, làm rõ có hay không việc bao che cho cát tặc.