Dự án Lancaster Nam O Resort Đà Nẵng: Chưa được giao đất đã rào đường, rao bán nền

Sau những ngày nhân dân các làng biển cổ Nam Ô, Xuân Dương, P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu tập trung phản đối Dự án Lancaster Nam O Resort vì nhà đầu tư – Cty CP Trung Thủy rào quanh làng chài, ngăn đường ra biển của dân, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã chỉ đạo tháo rào, rà soát dự án…

Dự án Khu đô thị sinh thái Nam Ô đe dọa xóa sổ làng chài cổ tại Nam Ô.

Sự việc thành điểm nóng thì mới bại lộ là dự án chưa được cấp phép xây dựng, TP chưa có quyết định cấp đất… thế nhưng Cty Trung Thủy đã ngang nhiên rào làng Nam Ô, rao bán đất nền biệt thự.

Dự án lóc nạc, bỏ xương

Cho đến khi chủ đầu tư dự án Dự án Lancaster Nam O Resort là Cty CP Trung Thủy tiến hàng dựng bờ rào, vây làng Nam Ô, người dân phản ứng để đòi đường xuống biển thì những thông tin về việc mua bán dự án này mới hé lộ.

Điều bất ngờ lớn nhất là chính quyền Đà Nẵng đã đồng ý giao “miếng thịt nạc” hơn 36ha đất cả mặt tiền giáp sông, biển, gành đá cho doanh nghiệp từ 2010. Hơn 1.500 hộ dân bị bao vây tứ bề như khúc xương khó gặm. Ban đầu, dự án này có tên Khu đô thị sinh thái Nam Ô, được UBND TP.Đà Nẵng giao cho Cty CP Thương mại Du lịch đầu tư Cù Lao Chàm. Nhưng đơn vị này “lướt ván” ngay. Và tháng 3.2010, ông Trần Văn Minh – Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng – bấy giờ đã ký quyết định chuyển đổi chủ đầu tư dự án sang cho Cty CP Tập đoàn Trung Thủy. Tiếp đó, tháng 9.2010, ông Minh ra tiếp quyết định về giá đất để thu tiền giao đối với Cty CP Tập đoàn Trung Thủy chỉ 700.000 đồng/m2. Trong khi đó ngân sách TP chịu hoàn toàn chi phí đền bù, giải tỏa và bố trí tái định cư của dự án.

Quyết định cũng ưu ái cho nhà đầu tư được giảm 10% khi nộp đủ tiền sử dụng đất trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày ký hợp đồng. Vì vậy, dù tổng giá trị hợp đồng là 70 tỉ đồng, nhưng Cty Trung Thủy chỉ phải đóng 63 tỉ đồng.

Theo một lãnh đạo ngành xây dựng, thực tế đến năm 2011, Đà Nẵng mới có quyết định thu hồi đất. Tuy vậy, còn vướng giải tỏa, tái định cư cho dân nên cho đến nay, chính quyền vẫn chưa có quyết định giao đất cho nhà đầu tư. Đây cũng là lý do mà ngành xây dựng chưa hề cấp phép xây dựng. Thậm chí việc xây dựng bờ rào cũng hoàn toàn không có phép của Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng.

Dự án Khu đô thị Sinh thái Nam Ô đã tự rào, vây làng, đe dọa xóa sổ các công trình văn hóa, di tích cổ tại làng Nam Ô.

Biến dự án du lịch thành bất động sản

Điều bất ngờ thứ hai mới lộ diện là dự án Khu đô thị Sinh thái Nam Ô đã nhiều lần điều chỉnh quy hoạch. Ban đầu có tổng diện tích sử dụng hơn 43,2ha, nhưng đến 2010, khi dự án được giao cho Cty CP Trung Thủy thì chính quyền Đà Nẵng đã 2 lần điều chỉnh. Trong đó, ông Trần Văn Minh đã ký quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của dự án, điều chỉnh quy hoạch từ hơn 43,2ha xuống còn hơn 36ha. Giảm diện tích đất làm resort từ hơn 100.000m2 còn hơn 64.000m2, nhưng lại nâng đất được xây biệt thự từ hơn 22.000m2 lên 40.000m2. Giao đất rừng tự nhiên tại ghềnh đá Nam Ô từ 46.000m2 điều chỉnh lên 49.000m2.

Đến tháng 3.2014, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (lúc này là ông Văn Hữu Chiến) tiếp tục có quyết định điều chỉnh Quy hoạch lần nữa. Và bất thường ở chỗ đã xóa sạch diện tích đất xây khu resort hơn 64.000m2. Để từ đó, bù vào đất xây biệt thự tăng lên hơn 63.000m2. Như vậy, lộ diện rõ bản chất mượn vỏ dự án Lancaster Nam O resort, nhưng Cty Trung Thủy đã thay “ruột”, thành dự án chia lô, bán nền biệt thự. Thực tế, Cty này đã bắt đầu rao bán 57 căn biệt thự của dự án trên mạng.

Nghiêm trọng hơn, dự án này đã gần như xóa bỏ sinh cảnh sống của ngư dân làng chài cổ, vùi lấp các công trình văn hóa, di tích có trên 700 năm. Khiến vong linh tiên tổ, tiền hiền của làng văn hóa cổ này cũng đối mặt với nguy cơ lưu vong cùng con cháu Nam Ô.

Nguồn: