Rót 102 triệu USD đầu tư công nghệ tiết kiệm năng lượng

Doanh nghiệp công nghiệp được vay vốn lên đến 102 triệu UDS để đầu tư cho các công nghệ tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa sản xuất, từ đó giảm tiêu thụ năng lượng và chi phí sản xuất.

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam ông Ousmane Dione phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Tố Uyên

Hôm nay, 5/3, Ngân hàng Thế giới và Bộ Công thương đã tổ chức khởi động dự án nhằm hỗ trợ cho những nỗ lực của các doanh nghiệp công nghiệp trong việc áp dụng các kỹ thuật và thông lệ về tiết kiệm năng lượng với tổng giá trị gần 102 triệu USD.

Theo đó, DN công nghiệp sẽ được vay vốn mới để đầu tư cho các công nghệ tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa sản xuất, từ đó giảm tiêu thụ năng lượng, chi phí sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh tổng thể của doanh nghiệp trên thị trường trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam ông Ousmane Dione đánh giá: Ngành năng lượng của Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức do nguồn năng lượng trong nước hạn chế trong khi nhu cầu sử dụng điện lại rất cao. Do đó, việc thực hiện và thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng sẽ mang lại nhiều lợi ích như giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp của Việt Nam, giảm phát thải khí nhà kính và tránh phải đầu tư vào các nhà máy điện than mới.

“Trong tổng giá trị của dự án là 158 triệu USD, 101,7 triệu USD của Ngân hàng Thế giới, còn lại của dự án đến từ Chính phủ Việt Nam, các định chế tài chính tham gia, và các doanh nghiệp công nghiệp”, ông Ousmane Dione cho biết.

Được biết, với sự hỗ trợ của dự án, các định chế tài chính và DN công nghiệp sẽ có thể lập, đánh giá và thẩm định các dự án tiết kiệm năng lượng. Điều này sẽ tạo ra một lĩnh vực kinh doanh mới cho các định chế tài chính, đó là cung cấp các khoản vay nhằm hỗ trợ các khoản đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp, từ đó có thể mở rộng quy mô cho vay vốn cho các DN công nghiệp.