OPEC hướng tới quan hệ đối tác lâu dài với các nước sản xuất dầu ngoài khối

Theo Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) Suhail al-Mazrouei, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang hướng tới một quan hệ đối tác lâu dài với các nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC vào cuối năm 2018.

Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) Suhail al-Mazrouei tại cuộc họp báo ở Muscat,Oman ngày 21/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn tờ The National, ông Mazrouei – hiện đại diện cho UAE giữ chức Chủ tịch luân phiên của OPEC – cho hay, việc đưa một “chương dự thảo” vào cuối năm 2018 là mục tiêu của Chính phủ UAE. Theo ông Mazrouei, mục tiêu này là “để  nhóm nà hợp tác với nhau trong một thời gian dài hơn”.

Saudi Arabia – nước sản xuất dầu hàng đầu OPEC – hồi tháng 1/2018 đã kêu gọi tăng cường hợp tác giữa các quốc gia thành viên OPEC và các nước sản xuất dầu ngoài OPEC sau khi thúc đẩy thỏa thuận cùng với Nga để cắt giảm sản lượng nhằm hỗ trợ giá “vàng đen”.

Đây cũng là lời kêu gọi đầu tiên của Saudi Arabia về quan hệ hợp tác lâu dài giữa OPEC và các nước sản xuất dầu mỏ ngoài khối, trong bối cảnh giá dầu có lúc tăng lên tới 70 USD/thùng nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng kể trên, sau khi giá dầu đã giảm xuống dưới 30 USD/thùng vào đầu năm 2016.

Các nước sản xuất dầu đánh giá việc cắt giảm sản lượng dầu lên tới 1,8 triệu thùng tổng cộng mỗi ngày là một lực đẩy chính trong việc hỗ trợ các thị trường dầu thô.

Ông Mazrouei hồi tháng 1/2018 cho biết số lượng quốc gia sản xuất dầu riêng lẻ tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng trên đã tăng từ 10 nước lên 16 nước. Tuy vậy, Nga dường như ít “nhiệt tình” hơn với với ý tưởng thiết lập một cơ chế hợp tác dài hạn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak hồi tháng 1/2018 cũng cho hay sự hợp tác này đã là một “trải nghiệm thành công”, nhưng nói thêm rằng “hành động tương trợ giữa OPEC và các nước không thuộc OPEC” cũng có thể tiếp diễn dưới hình thức “tham vấn”.