Xây hàng chục biệt thự trái phép ven biển Đà Nẵng

Dù chưa được cấp phép và bị đình chỉ nhiều lần nhưng chủ đầu tư dự án The Song vẫn lén lút thi công hàng chục biệt thự, bungalow ven biển.

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển (gọi tắt dự án The Song, chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển đô thị Du lịch Sóng Việt, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tổng mặt bằng với diện tích 120.000 m2 năm 2007. Đến năm 2011, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép xây dựng với quy mô 37 căn biệt thự.

Cố tình vi phạm

Từ đầu năm 2017, dự án The Song bắt đầu xây dựng rầm rộ. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư dự án xây dựng không đúng theo diện tích và quy mô được cấp phép.

Cụ thể, dự án The Song đã xây dựng sai nội dung giấy phép 23 căn biệt thự và xây dựng không phép 10 biệt thự, 4 bungalow, 2 móng nhà. Khu vực biệt thự cải tạo được cấp phép gồm 19 căn biệt thự 3 tầng với tổng diện tích 5.008 m², diện tích trung bình 264 m²/căn. Khi cải tạo, chủ đầu tư xây thành 20 căn biệt thự có sai lệch lớn so với quy hoạch phê duyệt tổng diện tích xây dựng 6.975 m², diện tích trung bình 346 m²/căn. Diện tích xây dựng tăng thêm tại khu vực này là 1.967 m². Tại khu vực biệt thự xây mới, chủ đầu tư xây dựng không có giấy phép 18 căn biệt thự, trong đó có 10 căn đang thi công phần thô và tăng diện tích xây dựng so với quy hoạch, 8 căn đang đổ móng. Một số căn biệt thự có vị trí lệch với quy hoạch và diện tích lớn hơn so với quy hoạch phê duyệt, tăng hơn khoảng 122 m².

Ngoài ra, dự án còn xây dựng 7 căn bungalow ven biển không phép, có phần ban công vượt ranh giới đất dự án khoảng 2,5 m và diện tích xây dựng so với bản vẽ quy hoạch. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng vi phạm quy hoạch, lấn ra khỏi phạm vi dự án 17 m để xây dựng một bờ kè chắn sóng bằng bê-tông.


Nhiều hạng mục xây dựng trái phép tại dự án The Song ở ven biển Đà Nẵng đang dần hoàn thiện

Sẽ cưỡng chế

Bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, cho biết UBND quận vừa ban hành quyết định xử phạt chủ đầu tư dự án The Song. Theo bà Thi, dự án The Song bị UBND quận phát hiện xây dựng không phép các công trình bên trong từ đầu tháng 5-2017. Sau đó, UBND quận đã chỉ đạo UBND phường Hòa Hải kiểm tra, lập biên bản, đình chỉ thi công công trình vào ngày 3-5-2017. Bất chấp, chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng không phép nên UBND phường Hòa Hải đã ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình vào tháng 11-2017.

Ông Lưu Xuân Hùng, Đội trưởng Đội quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn, cho biết dự án The Song vi phạm xây dựng sai phép, không phép và bị đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư vẫn lén lút cho công nhân làm việc. Trong ngày 9-1, khi lực lượng quy tắc đô thị quận đi kiểm tra và phát hiện hàng chục công nhân đang làm việc thì sau đó các công nhân đã cùng nhau nghỉ làm.

Theo bà Nguyễn Thị Anh Thi, Sở Xây dựng cấp phép nhưng không cung cấp hồ sơ cho quận nên địa phương không quản lý được. Đến ngày 18-1, nếu chủ đầu tư không trình được giấy phép điều chỉnh bổ sung cho các hạng mục xây dựng sai phép thì chính quyền sẽ tiến hành cưỡng chế, phá bỏ các hạng mục đã xây dựng sai.

Sáng 10-1, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho biết sở đã yêu cầu chủ đầu tư dự án The Song báo cáo về việc xây dựng không phép, trái phép trước ngày 17-1.

Rà soát 33 dự án

Trong buổi làm việc với Quận ủy Ngũ Hành Sơn sáng 10-1, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, chỉ đạo quận phải rà soát kỹ 33 dự án trên chiều dài 12 km bờ biển. Đối với các khu vực mới chỉ giao đất mà chưa có dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường phải báo cáo cụ thể.

Ông Nghĩa khẳng định bờ biển là của cộng đồng, không phải của riêng resort nào. Đường xuống các bãi tắm phải được quan tâm đầu tư cho thỏa đáng.

 

Nguồn: