Bộ mặt của cái nghèo

Trong suốt 20 năm qua, Phong trào Công nhân vô gia cư (HWM) tại Brazil đã chiếm những tòa nhà bỏ hoang và những bãi đất trống trong một nỗ lực kêu gọi chính phủ và các công ty tiến hành đàm phán xây dựng nhà ở cho công nhân nghèo.

“Tôi không biết đọc. Tôi không biết viết. Tôi không còn nơi nào khác để đi. Nhưng tại đây, tôi đã gặp gỡ nhiều người giống tôi” – Luciano Oliveira, một thợ xây 23 tuổi sinh sống trên một bãi đất ở vùng ngoại ô TP Sao Paulo, chia sẻ.

Tính riêng bãi đất nói trên, vốn thuộc quyền sở hữu của Công ty Xây dựng MZM, đã có hơn 8.000 căn lều được dựng lên. Trước đó, vào tháng 10, tòa án đã yêu cầu toàn bộ người dân vô gia cư rời khỏi khu vực này nhưng bất thành. “Nếu họ đến, chúng tôi vẫn sẽ ở đây. Chúng tôi chẳng còn gì để mất” – anh Oliveira nói với AP.

Một cộng đồng vô gia cư ở khu vực Sao Bernardo do Campo, ngoại ô TP Sao Paulo Ảnh: AP

Gần 42% người dựng lều đang trong cảnh thất nghiệp – cao hơn gần 30 điểm % so với tỉ lệ bình quân cả nước, theo Dieese. Trong khi đó, 17% thanh thiếu niên trong độ tuổi 15-17 sống tại các khu lều trại không đến trường vì phải làm việc để phụ giúp gia đình.

Chuyên gia Adriana Marcolino, thuộc Viện Nghiên cứu Nghiệp đoàn Lao động Dieese, nhận định những gì xảy ra nói trên khắc họa cuộc sống của những người Brazil nghèo khó nhất và nó xuất phát từ việc đầu tư chưa đủ vào các chính sách xã hội. Trong bối cảnh tỉ lệ thất nghiệp cao, cộng với kinh tế chưa có dấu hiệu khởi sắc, hoạt động của HWM càng làm tăng thêm sự phân hóa trước thềm cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào năm tới. Thậm chí, đã có người nói đến chuyện ông Guilherme Boulos, thủ lĩnh phong trào này, nên ra tranh cử.

Nguồn: