Thủy điện ở miền Trung xả lũ, nhiều nơi ngập lụt

Các địa phương đang tập trung khắc phục và chủ động đối phó với diễn biến phức tạp của thời tiết.

Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, 2 ngày nay tại các tỉnh Nam Trung Bộ có mưa vừa, nhiều nơi mưa to cộng với thủy điện xả lũ, nước trên một số sông dâng cao, gây ngập cục bộ các vùng thấp trũng, nhiều tuyến đường ở các huyện miền núi sạt lở.

Các địa phương đang tập trung khắc phục và chủ động đối phó với diễn biến phức tạp của thời tiết.

Nhiều tuyến đường liên xã tại thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa đã bị ngập.

Tại tỉnh Phú Yên, mưa to diện rộng làm mực nước trên các sông lên nhanh, các thủy điện đang xả lũ với lưu lượng lớn, gây chia cắt nhiều nơi nhiều nơi.

Chiều nay (1/11), lượng mưa phổ biến từ 100 đến 150mm; thủy điện Sông Ba Hạ đang xả lũ và chạy máy tổng lưu lượng hơn 2.000m3/s, gây chia cắt ít nhất 7 xã, thị trấn của tỉnh Phú Yên.

Địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất là huyện miền núi Đồng Xuân với 5 xã, thị trấn bị chia cắt hoàn toàn, hơn 600 ha cây trồng, các loại hoa màu bị ngập úng. Chính quyền địa phương phải di dời hơn 500 hộ dân với 1.250 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Hiện mực nước trên các sông ở tỉnh Phú Yên lên nhanh. Nước sông Kỳ Lộ tại Hà Bằng lên trên mức báo động 3. Các hồ thủy điện tăng lưu lượng xả lũ, lượng nước đổ về hạ du tăng nhanh, tiếp tục gây chia cắt nhiều nơi ở vùng trũng thấp và gây ra sạt lở đất.

Ông Đặng Ngọc Anh, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên cho biết: “Dân quân xã tại chỗ tập trung di dời, đến 18 giờ hôm nay dứt điểm việc di dời các hộ dân vùng trũng thấp. Và kể cả trâu bò lên nơi cao hết, tránh tình trạng nước lên không có chỗ đi. Ở tại chỗ, nhà xiêu vẹo, sập, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của dân”.

Trong khi đó, các hồ thủy lợi phía Bắc tỉnh Khánh Hòa như: Hồ Hoa Sơn, Hồ Suối Dầu đã xả lũ. Mực nước lũ trên sông Dinh, đoạn qua thị xã Ninh Hòa dâng cao khiến nhiều vùng trũng thấp bị ngập sâu, có nơi ngập đến 1 mét rưỡi. Chính quyền các địa phương đang triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người dân.


Ông Lê Xuân Thái, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Khúc trong của mấy cái xã nước ở đường đã ngập nhưng đang rút dần dần. Đơn vị quản lý hồ chứa thì từ nay đến tối họ tiếp tục giảm lưu lượng xả và bắt đầu xả lại vào hôm sau. Hoặc xả rất ít chừng 10 khối đổ lại. Xả bớt xuống để đón áp thấp đang vào Biển Đông”.

Tại tỉnh Quảng Nam, nước sông suối dâng cao và chảy xiết, gây ngập và chia cắt nhiều tuyến giao thông liên xã. Nước sông Hoài, thành phố Hội An dâng cao ngập tuyến đường Bạch Đằng, gây trở ngại việc đi lại của khách du lịch. Mưa to làm tỉnh lộ 610 đoạn qua đèo Hòn Ngang ở xã Quế Trung, huyện Nông Sơn bị sạt lở, trở ngại cho giao thông.

Ông Phạm Phú Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: “UBND huyện chỉ đạo cho xã và các ngành chức năng dùng các phương tiện đang thi công các tuyến đường tại chỗ để xử lý. Bây giờ đã thông tuyến, người dân đã đi lại được. Đang phân công anh em trực thường xuyên, một số anh em xuống xã để tập trung chỉ đạo xử lý”.

Nguồn: