Indonesia huy động hơn 230 máy bay thả bom mưa chống cháy rừng

ThienNhien.Net – Indonesia đã tăng cường các biện pháp chấm dứt nạn cháy rừng trên đảo quốc này trong khi số điểm nóng về cháy rừng tăng mạnh.

Người phát ngôn của Cơ quan xử lý thảm họa quốc gia Sutopo Purwo Nugroho ngày 22/8 cho biết 21 máy bay trực thăng và 212 máy bay Cassa đã được huy động để thả “bom nước” và tạo mưa nhân tạo.

Một hình ảnh vệ tinh ngày 22/8 cho thấy tổng cộng có 538 điểm nóng từ Tây sang Đông với phần lớn được phát hiện ở đảo Borneo ở miền Trung và tỉnh Papua ở miền Đông. Số điểm nóng được dự báo sẽ tiếp tục tăng vào cuối tháng Tám và tháng Chín.

Trực thăng mang bom nước chữa cháy rừng. (Nguồn: AFP)

Theo ông Nugroho, các binh sỹ, cảnh sát và nhân viên Cơ quan xử lý thảm họa quốc gia cũng như những người tình nguyện đang tham gia cuộc chiến chống cháy rừng. Sáu tỉnh ở các đảo Sumatra và Borneo đã ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng.

Tại tỉnh Papua ở miền Đông, các vụ cháy rừng được cho là do các hoạt động khai hoang mở đồn điền. Thiếu nước và khó khăn trong việc tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng cháy rừng là những thách thức chính đối với hoạt động dập lửa.

Mặc dù vậy, phạm vi các khu vực bị tác động của cháy rừng đã giảm xuống còn khoảng 20.000ha so với 438.000 năm 2016 và 2,61 triệu ha năm đầu năm 2107. Ông Sutopo cảnh báo người dân cần cảnh giác trước khả năng cháy rừng lan rộng hơn trong tháng Chín.

Indonesia thường xuyên xảy ra cháy rừng, trong đó vụ cháy lớn nhất xảy ra năm 2105 gây thiệt hại lớn về tài chính, cũng như các vấn đề sức khỏe cho người dân.

Nguồn: