Mực nước 4 hồ chứa trên hệ thống sông Hồng vượt ngưỡng cho phép

ThienNhien.Net – Theo Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, hiện nay mực nước của cả 4 hồ chứa thủy điện trên hệ thống sông Hồng đều đang vượt ngưỡng cho phép.

Hồ chứa thủy điện Hòa Bình

Báo cáo sáng nay (9/8) của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai cho thấy, đến 7 giờ sáng nay (9/8), mực nước hồ chứa thủy điện Hòa Bình cao hơn mức thiết kế cho phép tới 11,34m. Trong khi đó các hồ chứa thủy điện khác trên hệ thống sông Hồng gồm: Sơn La, Tuyên Quang và Thác Bà, hiện mực nước cũng vượt so với ngưỡng cho phép lần lượt là: 6.53m; 5,12m và 0,85m. Hiện các hồ chứa đang đóng toàn bộ các cửa xả đáy. Trước diễn biến trên, có 4/6 đơn vị tư vấn chuyên ngành đề xuất phương án mở 1 cửa xả đáy hồ Hòa Bình (riêng Viện Cơ học và Viện Quy hoạch thủy lợi đề nghị giữ nguyên hiện trạng).

Liên quan tới diễn biến hồ chứa thủy lợi, Vụ Quản lý công trình Thủy lợi và An toàn đập (Tổng cục Thủy lợi – Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện có 809 hồ chứa nhỏ ở Bắc Bộ đã đầy nước, các hồ chứa vừa và lớn ở Bắc Bộ đạt trung bình từ 65 – 75% dung tích thiết kế. Ngoài ra, 588 hồ chứa nhỏ ở khu vực Bắc Trung Bộ đã đầy nước, các hồ chứa vừa và lớn ở Bắc Trung Bộ trung bình ở mức 70 – 75% dung tích thiết kế. Tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, các hồ chứa ở mức 65 – 75% và Đông Nam Bộ trung bình ở mức 45 – 55% dung tích thiết kế.

Phó Chánh văn phòng ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai Nguyễn Đức Quang cho biết, công tác kiểm tra, giám sát các hồ chứa nước, nhất là các hồ xung yếu, các hồ đã đầy nước hoặc gần đầy nước, các hồ chứa nước nhỏ do địa phương quản lý vẫn đang được các địa phương tập trung thực hiện. Bảo đảm xử lý kịp thời các sự cố, chủ động tiêu nước thoát lũ để giữ an toàn các hồ chứa và vùng hạ du.