400 nhà khoa học dự hội nghị về năng lượng nguyên tử tại Nha Trang

ThienNhien.Net – Ngày 2/8, tại TP. Nha Trang, Khánh Hòa, gần 400 nhà khoa học, chuyên gia trong nước và quốc tế về lĩnh vực năng lượng nguyên tử đã dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 12.

Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: dantri.com.vn)

Tại Hội nghị, đã có 135/235 báo cáo được trình bày tại 6 tiểu ban chuyên môn. Ngoài ra, một hội thảo với chủ đề ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp, nông nghiệp và y tế, với 6 bài tham luận của các chuyên gia quốc tế đến từ IAEA, Cộng hòa Czech và Việt Nam cũng được tổ chức.

Trong khuôn khổ Hội nghị từ ngày 2-4/8 còn có triển lãm giới thiệu về ứng dụng các thành tựu của khoa học công nghệ, thiết bị và dịch vụ kỹ thuật hạt nhân trong phát triển kinh tế-xã hội.

Tại đây, các nhà khoa học Việt Nam đã có những tham luận đáng chú ý như các kết quả nghiên cứu gần đây tại Việt Nam về cấu trúc của các mức kích thích trong hạt nhân nguyên tử; ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong nông nghiệp; nghiên cứu các giống lúa đột biến cho năng suất, chất lượng và khả năng kháng chịu sâu bệnh cao bằng công nghệ hạt nhân hay ứng dụng bức xạ ion hóa trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư…

Một số tham luận của các đại biểu quốc tế về Chương trình hợp tác kỹ thuật của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) hỗ trợ cho các nước thành viên nhằm đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế-xã hội một cách bền vững; vai trò thiết yếu của điện hạt nhân trong giảm thiểu phát thải khí nhà kính; ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong việc quản lý loài ruồi gây hại và các ứng dụng bức xạ hạt nhân… cũng tạo được sự chú ý.

Ông Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, cho biết ứng dụng năng lượng nguyên tử đã được hình thành và phát triển hơn 40 năm tại Việt Nam và có những đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Hiện nay, việc nghiên cứu và ứng dụng năng lượng nguyên tử vẫn tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ tại Việt Nam.

Theo ông Thành, hiện nay, ngành năng lượng nguyên tử đang tập trung chú trọng giải quyết các nhiệm vụ, gồm chuẩn bị nguồn lực, nhân lực để xây dựng Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân; chuẩn bị năng lực cho phát triển điện hạt nhân trong tương lai khi có nhu cầu; thúc đẩy các kỹ thuật tiên tiến cho ứng dụng năng lượng hạt nhân…

Hội nghị lần thứ 12 do Hội Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức, kéo dài trong 3 ngày, từ 2-4/8. Hội nghị được tổ chức 2 năm một lần kể từ lần đầu tiên vào năm 1996. Đây là một sự kiện khoa học có ý nghĩa trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực thúc đẩy việc ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.