Ô nhiễm không khí tại Trung Quốc vẫn ngày càng nghiêm trọng

ThienNhien.Net – Phóng viên TTXVN tại Trung Quốc dẫn số liệu thống kê ngày 19/7 của Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc (MEP) cho biết trong 6 tháng đầu năm nay, số ngày “không khí trong lành” tại nhiều thành phố của Trung Quốc tiếp tục giảm, trong đó khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng hơn.

Tỷ lệ ngày có chất lượng không khí tốt hoặc rất tốt trong nửa đầu năm tại 338 thành phố theo giám sát của MEP là 74,1%, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Mật độ các hạt ô nhiễm PM2.5 vẫn không thay đổi so với một năm trước, trong khi mật độ các hạt PM10 chỉ giảm được 2,2%.

Chất lượng không khí tại 13 thành phố thuộc khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc được xếp hạng tốt hoặc rất tốt chỉ dừng lại ở mức 50,7% tổng số ngày của nửa đầu năm nay, giảm 7,1% so với cùng kỳ năm trước. Thậm chí, trong tháng 6, tỷ lệ này chỉ còn 34,1%, giảm 14,2%.

Người dân đeo khẩu trang tránh ô nhiễm tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 21/12/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mật độ các hạt ô nhiễm PM2.5 và PM10 trong không khí đều lần lượt tăng mạnh với tỷ lệ 14,3% và 13,2%. Đây là những số liệu cho thấy chất lượng không khí trong khu vực tiếp tục giảm sút nghiêm trọng.

Trong số 74 thành phố lớn của Trung Quốc, Hải Khẩu, thuộc tỉnh Hải Nam, có chất lượng không khí tốt nhất, trong khi đó Hàm Đan, thuộc tỉnh Hà Bắc, là thành phố có chất lượng không khí tồi tệ nhất trên toàn quốc.

Xu hướng suy giảm nghiêm trọng chất lượng không khí tại Trung Quốc vẫn tiếp tục diễn ra bất chấp những nỗ lực của chính phủ nước này mạnh tay xử lý các hoạt động gây ô nhiễm.

Trong 6 tháng đầu năm nay, các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã điều tra và xử lý 17.169 vụ vi phạm pháp luật và các quy định về bảo vệ môi trường.

Nguồn: