Trung Quốc truy cứu trách nhiệm đối với hơn 4.000 quan chức

ThienNhien.Net – Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc (MEP) cho biết tính tới ngày 28/5, cơ quan này đã phối hợp với các ban, ngành liên quan tiến hành thủ tục truy cứu trách nhiệm đối với hơn 4.000 quan chức thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường.

Cơ sở để đưa ra các quyết định truy cứu trách nhiệm là kết quả của vòng kiểm tra lần thứ 3, diễn ra từ ngày 24-28/4, của bảy tổ thanh sát công tác bảo vệ môi trường trung ương tại bảy địa phương gồm Thiên Tân, Sơn Tây , Liêu Ninh, An Huy, Phúc Kiến, Hồ Nam và Quý Châu.

Tính tới ngày 28/5, dựa trên kết quả nghiên cứu và xử lý hồ sơ về 23.599 vụ việc, cơ quan chức năng của Trung Quốc đã yêu cầu 20.359 cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp chỉnh đốn công tác bảo vệ môi trường, tiến hành xử phạt đối với 7.086 trường hợp với số tiền gần 336 triệu nhân dân tệ (khoảng 49 triệu USD), tạm giữ hành chính hoặc hình sự đối với 355 đối tượng, triệu tập thẩm vấn 6.079 người, và truy cứu trách nhiệm đối với 4.018 quan chức.

Khói bụi bao phủ thủ đô Bắc Kinh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hồ Nam là địa phương có nhiều quan chức bị truy cứu trách nhiệm nhất với 1.282 người, tiếp sau đó lần lượt là các tỉnh Sơn Tây (868 người), Liêu Ninh (724 người), Phúc Kiến (412 người), An Huy (362 người), Quý Châu (255 người), và thành phố Thiên Tân (115 người).

MEP cho biết các hồ sơ và ý kiến phản ánh của quần chúng được bảy phái đoàn nói trên thu thập được trong quá trình triển khai công tác sẽ tiếp tục được xử lý một cách nghiêm túc và cặn kẽ, đồng thời hối thúc bảy địa phương tiếp tục đẩy mạnh hoạt động giám sát đi đôi đổi mới công tác bảo vệ môi trường.

Trung Quốc đang phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm và suy giảm trầm trọng chất lượng môi trường sau nhiều năm quá chú trọng vào phát triển kinh tế.

Nguồn: