Vĩnh Phúc giao công an làm rõ người dân tố cáo phá rừng làm nghĩa trang (!?)

ThienNhien.Net – Báo cáo Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sáng nay, ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc bất ngờ cho biết đã giao công an làm rõ việc số người dân tố cáo dự án nghĩa trang phá rừng phòng hộ ở Tam Đảo nhiều bất thường

Dãy núi Ngang kéo dài mấy km trồng rừng phòng hộ sẽ có thể bị phá để xây công viên nghĩa trang (Ảnh: Nguyễn Quyết)

Sáng nay 16-5, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (Tổ công tác) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Tổ phó Tổ công tác, ông Nguyễn Cao Lục – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng việc tỉnh Vĩnh Phúc đồng ý chủ trương phá rừng phòng hộ ở núi Ngang, huyện Tam Đảo làm công viên nghĩa trang đã gặp sự phản đổi của hàng trăm hộ dân và các chuyên gia, bộ ngành về lĩnh vực môi trường, xây dựng, lâm nghiệp.

“Các chuyên gia cho rằng, chủ trương phá rừng phòng hộ làm nghĩa trang là không chấp nhận được, vừa nguy hiểm do mất rừng, vừa phá hoại tiềm năng du lịch, không phù hợp với chủ trương “không đánh đổi môi trường để lấy kinh tế” của Chính phủ và trước sự phản ứng mạnh mẽ này, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc đã quyết định dừng dự án này”- ông Lục đặt vấn đề.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Cao Lục dẫn ra sự việc hàng nghìn m2 rừng phòng hộ bị chặt phá không thương tiếc gây bức xúc cho người dân tại rừng phòng hộ núi Đá Bia, thôn Thanh Lộc, xã Ngọc Thanh, Thị xã Phúc Yên. Theo phản ảnh của người dân việc này diễn ra từ năm 2016 đến nay vẫn còn một số nhóm phá rừng trái phép hoạt động như một công trường với máy xúc, máy ủi hoạt động hết công suất để phá núi, rừng.

“Đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo kiểm tra sự việc, báo có kết luận xử lý cụ thể đến Tổ công tác của Thủ tướng”- ông Lục nhấn mạnh.

Giải trình những vấn đề trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc ông Vũ Chí Giang phân trần do kết cấu hạ tầng ở Vĩnh Phúc chưa đồng bộ mà cụ thể là cả tỉnh chưa có lò hóa thân hoàn vũ nên người chết muốn hoả táng phải mang sang tỉnh khác để thực hiện.

Theo ông Giang, tỉnh Vĩnh Phúc có diện tích trên 1.200 km2, trong đó diện tích đồng bằng chỉ có 3 huyện nên không thể xây dựng nghĩa trang ở các huyện này.

“Chúng tôi xin khẳng định quy hoạch nghĩa trang đã được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2011. Trong thuyết minh đã có vị trí này và bây giờ chúng tôi mới có cơ hội đặt vấn đề căn cơ để thực hiện”- ông Giang nói.

Ông Giang khẳng định căn cứ theo thông tư hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì diện tích này phải được đưa ra khỏi rừng phòng hộ để phát triển kinh tế – xã hội, bởi trong tổng thể của tỉnh Vĩnh Phúc thì vị trí đó đã được lựa chọn.

Điều bất ngờ tại buổi làm việc này là ông Vũ Chí Giang thông báo: “Mặc dù chỉ có 11 hộ gia đình được giao khoán quản lý diện tích đất rừng này nhưng vừa qua lại có đơn tố cáo với mấy trăm người ký. Tỉnh đã giao cho công an làm rõ về số người ký đơn nhiều hơn số người được giao đất” (!?).

Tham gia giải trình, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì cho biết dãy núi Tam Đảo chiếm 1/4 diện tích của toàn tỉnh. Đến nay tỉnh Vĩnh Phúc mới xin chủ trương quy hoạch, chứ sử dụng diện tích bao nhiêu, bao nhiêu đất rừng, bao nhiêu đất ruộng là chưa có.

“Hiện đồi vẫn nguyên, cây vẫn nguyên. Tháng 6-2016 tỉnh đã khoanh định 111 vùng cấm khai thác khoáng sản, nhưng thực tế khoáng sản ở đây hàm lượng rất nhỏ. Tỉnh sẽ rà soát tổng thể vấn đề xây dựng nghĩa trang. Việc xây công viên nghĩa trang giúp tỉnh phát triển bền vững”- ông Trì giãi bày.

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Cao Lục đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc xem lại đề án, phân loại đâu là rừng đặc dụng, đâu là phòng hộ để tính toán phát triển phù hợp.

Chưa duyệt, chủ đầu tư đã mua đất của dân

Trước đó, ngày 15-2, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, làm rõ những vấn đề báo chí nêu về việc chặt rừng phòng hộ làm nghĩa trang ở huyện Tam Đảo. Thời hạn báo cáo là trước ngày 10-3.

Còn đầu tháng 2-2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc trình Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc phê duyệt chủ trương quy hoạch xây dựng công viên nghĩa trang tại khu vực núi Ngang thuộc địa bàn xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo. Dự án có quy mô 153 ha, tổng vốn của dự án khoảng 685 tỉ đồng, dự kiến được thực hiện từ quý I/2017 đến năm 2025 do Công ty CP Đầu tư Bình Minh Xanh (trụ sở tại Hà Nội) đầu tư. Trong đó, đất dự kiến xây nghĩa trang chiếm khoảng 105,5 ha.
Đáng chú ý, trong tờ trình đề nghị phê duyệt chủ tương cho phép dự án này, ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, có nhắc đến việc chấp thuận chủ trương xây dựng nghĩa trang này là theo quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 26-10-2011.

Đáng nói là dù chưa được chấp thuận của Chính phủ và bộ chức năng, đến nay, rất nhiều đất rừng phòng hộ của dân xã Bồ Lý đã được chủ đầu tư thu mua của người dân từ 1-2 năm trước với khoảng 40-50 triệu/ha.

Mới đây, 700 người dân xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đã gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ, xin dừng triển khai dự án khu công viên nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý.