Ô nhiễm khói bụi ở miền Bắc Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng

ThienNhien.Net – Tình trạng ô nhiễm không khí tại khu vực xung quanh thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã trở nên nghiêm trọng hơn trong 4 tháng đầu năm 2017, bất chấp các chiến dịch thanh tra môi trường và trừng phạt những đối tượng vi phạm.

Theo số liệu của Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc, mật độ các hạt bụi nhỏ PM2.5 tại khu vực Bắc Kinh- Thiên Tân – Hà Bắc đã tăng gần 20% trong 4 tháng qua, lên mức 85 microgram/m3, so với mức khuyến nghị nguy hiểm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là 10 microgram/m3.

Tại riêng Bắc Kinh, trung bình chỉ số này ở mức 76 microgram/m3 trong suốt 4 tháng, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2016. Bất chấp các biện pháp nhằm giảm ô nhiễm không khí, chỉ số PM2.5 chỉ giảm trong tháng 4 với mức trung bình 55 microgram/m3, giảm 5,2%, trong đó chỉ số này ở thủ đô Bắc Kinh là 53 microgram/m3, giảm 22,1%.

Khói bụi ô nhiễm bao phủ Hong Kong, Trung Quốc ngày 10/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong khu vực trên, Hà Bắc là tỉnh tập trung tới 6 trong số 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất Trung Quốc, trong đó Handan, thành phố thép Hàm Đan, nơi luôn đứng đầu về mức độ ô nhiễm không khí trong thời gian qua.

Nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí, Trung Quốc đã tiến hành nhiều chiến dịch nhằm đảm bảo khu vực đạt được các mục tiêu về môi trường đặt ra từ năm 2013. Trong năm nay, Bắc Kinh đã cam kết thực hiện các biện pháp đặc biệt để đạt mục tiêu giảm bớt tình trạng ô nhiễm không khí, theo đó sẽ giảm lượng khói bụi trung bình xuống còn khoảng 60 microgram/,3, từ mức 73 microgram/m3 trong năm 2016, tức giảm hơn 25% so với năm 2012.

Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc mới đây cũng tiến hành thanh tra việc thực hiện các quy định về môi trường tại 28 thành phố thuộc khu vực trên, qua đó phát hiện 5.594 công ty (chiếm khoảng 66,2%) trong tổng số các công ty bị thanh tra đã vi phạm những quy định về môi trường trong đó phổ biến nhất là gây ô nhiễm không khí. Ngoài ô nhiễm không khí, kết quả thanh tra cũng phát hiện ra nhiều vấn đề, trong đó bao gồm cả việc khí thải vượt quá giới hạn cho phép và thiếu thiết bị kiểm soát ô nhiễm.

Nguồn: