Khai thác cát “nuốt” bờ sông Lô (Kỳ 3): Không coi chính quyền ra gì

ThienNhien.Net – Không hợp tác với cơ quan quản lý, chính quyền địa phương trong việc xử lý các vấn đề liên quan, chây ỳ, nợ thuế hàng tỷ đồng…, đó là thực trạng chung của hầu hết các công ty khai thác cát sỏi trên địa bàn huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Địa phương không biết mặt

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Tiến Anh – Chủ tịch UBND huyện Sông Lô thừa nhận, việc khai thác cát sỏi trên địa bàn huyện Sông Lô đang rất “nóng”.

Tàu hút cát ngay sát bãi sông Lô, đoạn xã Phương Khoan.  Ảnh: V.T
Trước tình trạng khai thác cát gây sạt lở, phóng viên hỏi vì sao Sở không đề xuất tạm dừng việc này, Giám đốc Sở TNMT Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước cho biết: “Vừa qua Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cũng đã hỏi tôi “cho dừng khai thác tất cả có được không?”. Tôi trả lời không dừng tất được, vì nếu vậy thì nạn cát tặc sẽ bùng phát không quản lý được, bởi cát sông Lô là khoáng sát đặc biệt phục vụ  xây dựng và không thể thiếu”.

Tuy nhiên, ông Anh cũng khẳng định: “Từ khi làm Chủ tịch UBND huyện Sông Lô đến nay, tôi chưa “biết mặt” một ông giám đốc công ty nào đang khai thác cát sỏi trên địa bàn. Thậm chí có việc cần phối hợp giải quyết, chúng tôi gửi giấy mời, gọi điện năm lần, bảy lượt họ cũng không đến, mà chỉ cử một người đại diện đến (!?)”.

Tương tự, ông Hoàng Đức Dũng – Trưởng phòng TNMT huyện Sông Lô cũng cho rằng, một số doanh nghiệp đã có thái độ bất hợp tác với địa phương trong việc giải quyết các nghĩa vụ về thuế, phí môi trường, phí tài nguyên, hay cả việc giải quyết việc gây sạt lở đất nông nghiệp của người dân ven sông. Trong đó, chây ỳ nhất là Công ty CP Đầu tư xây dựng Bắc Ái, Công ty CP Khoáng sản Đông Dương AVA…

“Trong 2 năm 2014 và 2015, chúng tôi đã 2 lần có văn bản đề xuất UBND tỉnh thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đối với Công ty CP Đầu tư xây dựng Bắc Ái, bởi đơn vị này khi khai thác đã gây sạt lở nhiều diện tích đất nông nghiệp và chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, phí môi trường, phí tài nguyên… với Nhà nước. Nhưng tỉnh vẫn không thu hồi và vừa qua, công ty lại tiếp tục đề nghị UBND tỉnh cho phép khai thác trên toàn tuyến. Chúng tôi không đồng ý và yêu cầu thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước, đền bù cho người dân sau đó mới xem xét đề xuất” – ông Dũng cho hay.

Còn theo ông Nguyễn Văn Khước – Giám đốc Sở TNMT Vĩnh Phúc: “Khi phát hiện các sai phạm của các công ty, chúng tôi đã yêu cầu tạm dừng khai thác như Công ty CP Đầu tư xây dựng Bắc Ái, Công ty CP Khai thác và chế biến lâm khoáng sản Hoàng Phát… để khắc phục các hậu quả”. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một đơn vị nào chịu đền bù.

Về việc lãnh đạo huyện  nói không hề biết mặt lãnh đạo nào của các công ty khai thác khoáng sản trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Khước thẳng thắn đánh giá: “Lãnh đạo huyện nói thế là không được. Anh làm Chủ tịch UBND huyện mà không biết mặt doanh nghiệp thì ông phải xem lại. Chứ tôi nghĩ không doanh nghiệp nào lại “dại” như vậy”.

Nợ thuế hàng tỷ đồng

Trước đây soi Khoan Bộ cách chân đê cả cây số, nay nay chỉ còn cách vài chục mét, do việc khai thác cát gây sạt lở.   Ảnh: V.T

Liên quan đến thông tin các công ty đang nợ thuế Nhà nước, trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Nội – Cục trưởng Cục Thuế Vĩnh Phúc thừa nhận, hiện một số doanh nghiệp khai thác cát sỏi trên sông Lô vẫn đang nợ thuế Nhà nước: “Riêng Công ty CP Đầu tư xây dựng Bắc Ái đang nợ 2,7 tỷ đồng tiền thuế và các khoản phí môi trường, khoáng sản, phí chậm nộp…” – ông Nội cho biết.

Trước đó, ngày 22.9.2016, Chi cục Thuế huyện Sông Lô cũng đã phải gửi Công văn số 337 về việc “Chống thất thoát thuế đối với Công ty CP Khai thác và chế biến lâm khoáng sản Hoàng Phát” tới Chi cục Thuế quận Cầu Giấy (Hà Nội), nơi đơn vị này đăng ký thuế. Theo công văn này, Công ty Hoàng Phát phải có nghĩa vụ kê khai và nộp  thuế GTGT vãng lai, thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường… Tuy nhiên, kể từ khi được cấp phép khai thác tới nay, công ty không thực hiện kê khai các nghĩa vụ thuế đối với Chi cục Thuế huyện Sông Lô. Chi cục Thuế Sông Lô đã nhiều lần gửi công văn mời công ty đến làm việc nhưng đơn vị không chấp hành…”.

Trước đó, tại Công văn số 5446 ngày 12.8.2016 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc “về việc kiểm tra, xử lý việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bắc Ái trong khai thác khoán sản”, ông Vũ Chí Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo rõ: “Giao Sở TNMT chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh, UBND huyện Sông Lô, UBND xã Phương Khoan, Đôn Nhân và Đức Bác, các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25.8.2016”. Tuy nhiên, đến nay đơn vị này vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, song vẫn tiếp tục đề nghị được khai thác tiếp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện hầu hết các công ty đang khai thác cát sỏi trên sông Lô đều không thả phao định vị xác định rõ ranh giới điểm mỏ được cấp phép; không gắn biển công ty trên các phương tiện khai thác khoáng sản… Những việc làm này thể hiện sự làm ăn chộp giật, mập mờ của các doanh nghiệp này, hòng né tránh trách nhiệm khi để xảy ra sạt lở đất nông nghiệp, hư hại bờ kè đê…