Không để tái diễn khai thác khoáng sản trái phép tại Triệu Sơn

ThienNhien.Net – Sau khi có phản ánh của ​VietnamPlus về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Hợp Thắng, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, ngày 11/4, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã cử Đoàn Mỏ-Địa chất Thanh Hóa phối hợp với ​Ủy ban Nhân dân huyện Triệu Sơn ​đến thôn 2 xã Hợp Thắng, huyện Triệu Sơn để kiểm tra thực địa và lấy mẫu phân tích xác định loại khoáng sản mới phát hiện này.

Một vỉa than lộ thiên nằm ngay bên lề đường liên thôn 2 và thôn 3 xã Hợp Thắng. (Ảnh: Quang Ngọc/Vietnam+)

Ông Phạm Văn Hoành, Trưởng phòng Tài nguyên Khoáng sản thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa cho biết qua kiểm tra thực địa tại mỏ khoáng sản ở địa bàn thôn 2 xã Hợp Thắng, huyện Triệu Sơn đúng là có hiện tượng khai thác trái phép khoáng sản như thông tin VietnamPlus phản ánh.

Tại vị trí một vỉa khoáng sản được nhận định là than nằm ngay bên lề đường liên thôn giữa thôn 2 và thôn 4, đoàn đã chụp ảnh, đánh dấu hiện trường; sau này nếu có sự thay đổi hiện trạng so với thời điểm kiểm tra sẽ yêu cầu chính quyền địa phương giải trình và đề nghị kiểm điểm.

Đến ngày 12/4, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Văn bản số 1637/STNMT-TNKS gửi ​Ủy ban Nhân dân huyện Triệu Sơn đề nghị ​Ủy ban Nhân dân huyện tăng cường công tác quản lý về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện, đặc biệt là khoáng sản mới phát hiện trên địa bàn thôn 2, xã Hợp Thắng.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Triệu Sơn chỉ đạo các phòng chức năng liên quan, Ủy ban Nhân dân xã Hợp Thắng tăng cường công tác kiểm tra, đồng thời có phương án quản lý không để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tái diễn.

Như tin ​VietnamPlus đã đưa tin, trong quá trình thi công tuyến đường nối thôn 2 và thôn 4 xã Hợp Thắng, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đơn vị thi công đã phát hiện các vỉa đất có màu đen nhánh được nhận định là than.

Lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của các cấp chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, một số đối tượng đã huy động hàng chục xe ôtô có trọng tải lớn và 2 máy múc để khai thác trộm.

Tính đến thời điểm hiện tại số lượng khoáng sản đã khai thác trái phép lên đến hàng chục nghìn tấn và được tập kết tại thôn 8 xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn.

Việc khai thác trái phép khoáng sản này gây thất thoát một lượng lớn tài nguyên quốc gia, đồng thời làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân trong vùng.