Bộ Công Thương kiểm tra một số nhà máy thủy điện ở miền Trung

ThienNhien.Net – Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã chỉ ra những tồn tại và yêu cầu các nhà máy thủy điện ở miền Trung cần nhanh chóng khắc phục.

Cục An toàn Môi trường và Kỹ thuật Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tuân thủ các quy định pháp luật tại các nhà máy thủy điện, từ ngày 28 đến 31/3, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra các nhà máy thủy điện trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Đánh giá cao sự nỗ lực của các nhà máy thuỷ điện trong việc chủ động triển khai các biện pháp an toàn, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường, đoàn kiểm tra vẫn chỉ ra những tồn tại và yêu cầu các nhà máy thủy điện cần nhanh chóng khắc phục.

Đoàn kiểm tra làm việc tại nhà máy thủy điện Nậm Mô

Cụ thể, đối với Nhà máy thuỷ điện Nậm Mô cần khắc phục một số vị trí tại mái đập hạ lưu phía gần vai trái bị thấm nhẹ và xử lý khe các tấm file cửa van xả tràn bị rò nước trước mùa lũ năm 2017; bổ sung trang thiết bị chữa cháy trong trạm biến áp 110kV và phòng điện điều khiển trên mặt đập; thực hiện quan trắc môi trường đầy đủ các thông số và vị trí theo đúng quy định tại ĐTM đã được phê duyệt.

Đối với Nhà máy thuỷ điện Nậm Pông cần phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền hiệu lệnh thông báo trước khi xả nước qua cống xả cát, vận hành nhà máy cho nhân dân vùng hạ du đập đảm bảo an toàn cho nhân dân; làm việc với đơn vị tư vấn kiểm định an toàn đập xác định lại cấp công trình để lắp đặt các thiết bị quan trắc đập theo quy định.

Đối với nhà máy thuỷ điện Hạ Rào Quán cần lắp đặt còi báo hiệu khi vận hành phát điện tại Nhà máy; biển cảnh báo lũ phía hạ du nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân vùng hạ du đập; mở rộng hành lang thoát lũ phía sau nhà máy; rà soát, bổ sung chỉ tiêu quan trắc môi trường và vị trí quan trắc theo đúng cam kết trong đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Riêng với Nhà máy thuỷ điện A Roàng, dù mới đưa vào vận hành từ tháng 1 năm 2016 nhưng cần phối hợp với đơn vị có đủ năng lực thiết kế, thi công xử lý dứt điểm sạt lở do lũ quyét tại khu vực nhà máy, hoàn thành trước mùa lũ năm 2017.

Nguồn: