Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng bị kỷ luật khiển trách

ThienNhien.Ne t- Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng bị kỷ luật hình thức khiển trách vì để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, không phép.

Sáng nay (31/3), Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị lần thứ 8, đánh giá tình hình các mặt công tác quý I, bàn phương hướng nhiệm vụ Quý II năm 2017. Vấn đề được dư luận quan tâm thời gian qua là tình trạng xây dựng trái phép đã được Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng dành thời gian phân tích, làm rõ nguyên nhân và nêu ra biện pháp chấn chỉnh trật tự xây dựng đô thị trong thời gian tới.

Một góc bán đảo Sơn Trà đã bị đào xới, chỉ được phát hiện khi người dân phản ánh.

Sáng nay, Hội nghị dành nhiều thời gian thảo luận về tình trạng xây dựng trái phép diễn ra khá nóng trên địa bàn thành phố. Về dự án tổ hợp căn hộ thương mại cao cấp Central Coast ở quận Sơn Trà xây dựng 10 tầng không phép, ông Cao Xuân Thắng, Bí thư Quận ủy Sơn Trà cho rằng, sự phối hợp giữa quận và ngành chức năng thành phố còn lỏng lẻo. Theo ông Thắng, từ tháng 3 năm 2016, phường Phước Mỹ phát hiện đơn vị thi công khoan cọc nhồi đã điện báo cho Thanh tra sở Xây dựng; sau đó xử phạt 40 triệu đồng. Đến tháng 9/2016, địa phương lại phát hiện đơn vị thi công lắp cần cẩu nên đã phối hợp với Thanh tra sở Xây dựng xử phạt 4 triệu đồng về hành vi lắp cẩu không phép.

Tuy nhiên, cả 2 quyết định này đều không yêu cầu UBND quận tạm dừng thi công dự án. Và đến ngày 6/12/2016, UBND quận mới nhận được văn bản của Thanh tra quận tạm dừng thi công dẫn đến quận và phường đều lúng túng trong xử lý. Về dự án khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư, ông Cao Xuân Thắng cho biết, UBND phường Thọ Quang, quận Sơn Trà có nắm được tiến độ và tình hình triển khai thi công. Tuy nhiên, chính quyền phường Thọ Quang không sâu sát trong việc xây dựng 40 móng biệt thự trên bán đảo Sơn Trà.

Về việc 68 hộ xây dựng nhà trái phép tại bán đảo Sơn Trà, hiện quận Sơn Trà đã gửi thông báo đến các chủ hộ và tiến hành tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép này. Tuy nhiên, việc xây dựng không rõ mốc giới, diện tích bị chồng lấn, thậm chí chồng lấn cả đất quân đội, nhiều hộ sang nhượng trái phép nhiều lần nên việc tháo dỡ còn nhiều khó khăn. Ông Cao Xuân Thắng, Bí thư Quận ủy Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng khẳng định sẽ kiểm điểm nghiêm khắc những tập thể cá nhân vi phạm; đồng thời đề nghị thành phố sớm ban hành quy chế phối hợp quản lý bán đảo Sơn Trà.

Ông Cao Xuân Thắng cho biết: “Thành phố nên nghiên cứu có những quy định cụ thể trong việc kiểm tra xử lý trách nhiệm trong công tác phối hợp giữa các ngành thành phố với quận trong công tác quản lý đô thị, sớm ban hành quy chế phối hợp trong quản lý bán đảo Sơn Trà. Chứ hiện nay, Kiểm lâm, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng cùng quản lý nhưng trách nhiệm không rõ ràng”.

Liên quan đến tình trạng xây dựng các công trình không phép thời gian qua, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết, Sở Xây dựng đã kiểm điểm nghiêm trách nhiệm người đứng đầu đã để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, người chịu trách nhiệm về quản lý trật tự xây dựng ở các khu vực. Hiện sở đang nghiên cứu chế tài xử phạt nhà thầu, đăng tải công khai trên website của sở.

Ông Vũ Quang Hùng nói: “Sở Xây dựng có một số giải pháp thực hiện tốt hơn công tác quản lý trật tự xây dựng trong thời gian tới. Tăng cường trách nhiệm kỷ cương, đạo đức trong thi hành công vụ thông qua việc kiểm tra giám sát thi hành nhiệm vụ, xử lý nghiêm cán bộ vi phạm khi thi hành nhiệm vụ không bao che nể nang, trốn tránh trách nhiệm. Cụ thể trong vụ việc trên, đồng chí Chánh Thanh tra đã tự kiểm điểm. Ban Thường vụ, Lãnh đạo Sở và Hội đồng kỷ luật đã thống nhất hình thức xử lý kỷ luật khiển trách đối với Chánh thanh tra và công chức thanh tra phụ trách khu vực. Và Sở sẽ thực hiện các bước xử lý kỷ luật theo quy định tiếp theo”.

Thông tin về dự án khu du lịch sinh thái Tiên Sa do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, từ năm 2003, doanh nghiệp này đã thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng, được cấp phép xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện nghĩa vụ ngân sách và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay, đất này không còn là đất rừng nữa.

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch bán đảo Sơn Trà. Sau đó, chủ đầu tư đã điều chỉnh quy hoạch, thay đổi thiết kế dự án. Tất cả các thủ tục này chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt đánh giá tác động môi trường. Vì vậy Sở Xây dựng chưa cấp phép xây dựng. Chủ đầu tư đã sai khi chưa được cấp giấy phép xây dựng dự án điều chỉnh mà đã đào móng, đổ trụ 40 căn biệt thự. Thành phố đã quyết định đình chỉ dự án, các sở ngành liên quan tiếp tục kiểm tra, hồ sơ dự án điều chỉnh, kiên quyết đập bỏ những hạng mục xây dựng trái phép.

“Người ta đã được cấp phép xây dựng phần hạ tầng và đã thực hiện giải tỏa đền bù, giao đất, đã tiến hành làm gần như hoàn chỉnh phần hạ tầng. Giờ chỉ còn xây dựng khối nhà trên đó nữa thôi. Đến năm 2016, người ta xin điều chỉnh quy hoạch trong vực cấp phép của người ta (Khu mà người ta đã được cấp sổ đỏ, đã trả tiền hết rồi). Thế thì chỉ là ở chỗ thủ tục chưa đầy đủ nên chưa được cấp phép. Thế thì câu chuyện thiếu giấy phép thì nói thiếu giấy phép. Còn xử lý việc đó như thế nào thì phải làm đúng quy định của pháp luật” – ông Thơ nói.

Nguồn: