Phát điện tổ máy 2 thủy điện Trung Sơn

ThienNhien.Net – Dự án thủy điện đầu tiên của Việt Nam do Ngân hàng Thế giới tài trợ đã chính thức phát điện thành công tổ máy 2.

Theo tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sáng 21-3, tổ máy số 2 của Nhà máy Thủy điện Trung Sơn tại xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã chính thức phát điện và hòa điện thành công vào lưới điện quốc gia. Như vậy, tổ máy số 2  của Nhà máy thủy điện Trung Sơn được phát điện hòa lưới chỉ sau hơn một tháng kể từ khi phát điện tổ máy đầu tiên.
Công trình Nhà máy thủy điện Trung Sơn được EVN giao Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn thuộc Tổng Công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) làm chủ đầu tư, nhà máy bao gồm bốn tổ máy với tổng công suất lắp đặt là 260 MW. Đây cũng là dự án thủy điện đầu tiên của Việt Nam được Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ tín dụng. Sau khi hoàn thiện công trình và đưa vào vận hành, nhà máy sẽ cung cấp điện năng cho hệ thống điện quốc gia với sản lượng điện trung bình năm là 1 tỉ kWh, đồng thời góp phần kiểm soát lũ và tưới tiêu cho hạ du sông Mã.

Thủy điện Trung Sơn là công trình được đặt ra mục tiêu hạn chế tối thiểu các tác động về môi trường, xã hội của tất cả hoạt động thi công, vận hành có liên quan đến dự án. Đặc biệt đời sống người dân bị ảnh hưởng bởi dự án sẽ được cải thiện đáng kể sau khi dự án hoàn thành. Dự án giúp mang lại những lợi ích về môi trường, giúp giảm phát thải khí nhà kính so với các nhà máy điện có cùng quy mô hoạt động bằng nhiên liệu hóa thạch.