Cận cảnh những ngôi nhà bán trú cho học sinh vùng cao bằng…container

ThienNhien.Net – “Trước đây, để đến được điểm trường, chúng em phải dậy từ rất sớm, cơm đùm gạo bới, vượt hàng chục cây số đường rừng. Chưa kể những lúc mưa gió, con đường đến trường trở nên lầy lội, trơn trượt nhưng các em cũng cố gắng đi thật nhanh để kịp giờ học. Nhiều bạn đến lớp rồi, ngồi học mà miệng run lập cập, chân tay tím tái đi sau mỗi đợt gió lùa vào. Nay được ở trong nhà bán trú này chúng em không còn sợ mưa, sợ gió nữa. Nơi đây được xem như là ngôi nhà thứ 2 của chúng em” – Hồ Thị May – học sinh lớp 8 – vui vẻ nói.

Thấy được những khó khăn ấy, trong năm 2016, mô hình nhà bán trú bằng container cho học sinh vùng cao là mô hình đầu tiên trong cả nước do Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thiết kế Khang An (Hà Nội) thực hiện theo hợp đồng của Cty Cổ phần Xã hội H.E.LP để làm nơi sinh hoạt bán trú cho con em đồng bào dân tộc Kor trong năm học 2016-2017 tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Trà Lãnh, huyện miền núi Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi.

Nằm chênh vênh trên sườn núi, 20 ngôi nhà bằng container này là nơi ăn ở, sinh hoạt của gần 200 em học sinh. Được thiết kế đẹp, gọn gàng đầy đủ khu vực sinh hoạt, học bài và ngủ nghỉ cho các em. Trong phòng được trang bị chăn màn, nệm, quạt, góc học tập riêng. Mỗi phòng có sức chứa từ 8 đến 10 em.

Cùng chung niềm vui với các em học sinh – thầy Lê Văn Tư – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trước đây, các em chỉ được ở trong những căn lán tạm bợ được cha mẹ các em dựng lên, hoặc phải vượt hàng chục cây số để đến trường. Từ ngày có nhà bán trú bằng container, các em và cha mẹ đỡ khổ hơn, nhất là việc học của các em có tiến bộ hơn. Đây là trường duy nhất ở huyện miền núi này được chọn đặt thí điểm những ngôi nhà bằng container. Sau hơn 5 tháng đưa vào sử dụng, chúng tôi thấy mô hình này rất hiệu quả.

20 ngôi nhà bán trú bằng container nằm chênh vênh trên sườn núi.
Niềm vui của các em học sinh vùng cao.
Dọn dẹp chăn màn gọn gàng trước khi đến lớp.
Mỗi nhà container có sức chứa từ 8 đến 10 học sinh.
Vấn đề vệ sinh luôn được các em quan tâm.
Vui chơi ngay trong nhà container
Có sân vui chơi, giải trí cho các em.
Có nhiều thời gian cho việc học.
Thay vì vượt hàng chục cây số để đến trường, từ nay các em được sống trong ngôi nhà bán trú container ấm cúng, cuối tuần chỉ về nhà một lần.