Mức đầu tư vào năng lượng tái tạo chưa đủ để kìm hãm Trái Đất nóng lên

ThienNhien.Net – Ông Adnan Amin, người đứng đầu Cơ quan năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA, có trụ sở tại Abu Dhabi) cho biết, nguồn vốn đầu tư cho năng lượng tái tạo đã tăng mạnh trong một thập niên qua, tuy nhiên tốc độ tăng chưa đủ để đáp ứng được mục tiêu hạn chế sự nóng lên của Trái đất ở mức 2 độ C.

Phát biểu của ông Adnan Amin được đưa ra chỉ vài ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, người vẫn thể hiện quan điểm nghi ngờ đối với những cảnh báo được đưa ra về các vấn đề môi trường.

Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu toàn cầu được ký kết tháng 12/2015 tại thủ đô Paris sau gần hai tuần đàm phán gay go.

Pin năng lượng thuộc công trình tháp Ashalim trên sa mạc Negev, Israel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mục tiêu của thỏa thuận này là giới hạn mức tăng nhiệt độ Trái Đất dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Các quốc gia, trong đó có Mỹ, cam kết sẽ hạn chế lượng khí thải theo thỏa thuận trên bằng cách chuyển sang sử dụng nguồn năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, một báo cáo mới đây của IRENA cho biết, tỷ lệ năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng toàn cầu – hiện ở mức 18% – cần được tăng lên gấp đôi vào năm 2030 nhằm giữ cho mức tăng nhiệt độ Trái Đất dưới 2 độ C.

Để đạt được mục tiêu này, vốn đầu tư cho năng lượng tái tạo cần được tăng từ mức 305 tỷ USD năm 2015 lên trung bình 900 tỷ USD mỗi năm trong giai đoạn 2016-2030.

Nguồn: