Cá mập dẹt như cá đuối, biết “tàng hình” để săn mồi

ThienNhien.Net – Cá mập thiên thần có đặc tính đi săn đặc biệt, chúng thường ẩn mình dưới lớp cát dày trong suốt cả ngày để chờ cơ hội bắt mồi.

Cá mập thiên thần ẩn mình dưới cát, chờ cơ hội săn mồi.

Theo Daily Mail, tên gọi cá mập thiên thần bắt nguồn từ hai chiếc vây ngực lớn tạo thành hình giống như đôi cánh thiên thần. Cá mập thiên thần còn được gọi là cá nhám dẹt.

Loài cá mập này có màu sắc và họa tiết trên cơ thể giống như cát, giúp cho chúng có thể ẩn mình dưới đáy biển, rình bắt những con mồi bơi ngang qua.

Mặc dù có thể ngụy trang tài tình như vậy, nhưng cá mập thiên thần lại không thoát khỏi tầm mắt của ngư dân, khiến cho chúng trở thành một trong những loài cá mập bị đe dọa tuyệt chủng nhất thế giới.

Cá mập thiên thần ngụy trang tài tình dưới cát.

Theo BBC, hiện có khoảng 22 loài cá mập thiên thần sinh sống trên thế giới, thuộc họ Squatiniadae.

Ngoài việc bị nhầm là cát, sinh vật này còn khiến nhiều người lầm tưởng là cá đuối, vì phần thân dẹt, đôi mắt ở phía trên đầu và thường được tìm thấy “đi dạo” dưới đáy biển.

Ban ngày, cá mập thiên thần ẩn mình dưới đáy biển, không hề cử động và người ta chỉ có thể nhìn thấy đôi mắt của chúng nếu chú ý. Cá mập thiên thần thường không nhô lên quá nửa người để bắt mồi vô tình bơi ngang qua, bằng hàm răng chắc khỏe.

Cách đi săn độc đáo này khiến cho cá mập thiên thần còn được gọi là “kẻ đi săn mai phục”.

Vào ban đêm, cá mập thiên thần thường nổi lên và bơi lội giống như loài cá bình thường.

Số lượng cá mập thiên thần trên thế giới suy giảm đáng kể vì ngư dân đã kéo lưới xuống sâu tận đáy biển để bắt chúng, nhà nghiên cứu Nicholas Dulvy đến từ Đại học Simon Fraser ở Vancouver (Canada) nói trên BBC.

Nghiên cứu do Hội đồng Quốc tế về Khám phá Biển công bố năm 2006 cho thấy, không một con cá mập thiên thần nào xuất hiện suốt 40 năm ở vùng biển, trải dài từ Bồ Đào Nha đến Na Uy.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, cá mập thiên thần đã tuyệt chủng trong khu vực này. Lệnh cấm săn bắt ở khu vực đảo Canary, ngoài khơi phía tây bắc châu Phi đã giúp loài sinh vật bị đe dọa tuyệt chủng này có cơ hội sinh tồn.

Cá mập thiên thần thường bị nhầm lẫn với cá đuối.

“Để thấy được cá mập thiên thần tuyệt đẹp, bạn phải lặn xuống khu vực quần đảo Canary”, Dulvy chia sẻ. “Bạn sẽ không thể tìm ra chúng ở bất kỳ đâu thuộc châu Âu”.

Nhà nghiên cứu Dulvy còn gọi cá mập thiên thần là loài cá biết “tàng hình”. Lần đầu tiên nhìn thấy loài sinh vật này dưới biển, hồi tháng 6.2016 là kỷ niệm khó quên với Dulvy.

Cá mập thiên thần là một trong những loài cá mập có nguy cơ tuyệt chủng nhất thế giới.

Ngăn không cho loài cá mập này biến mất, các nhà nghiên cứu gần đây đã mở chiến dịch hành động, nhằm đảm bảo khu vực quần đảo Canary là nơi cá mập thiên thần có thể sinh trưởng và được bảo vệ.

“Để đạt mục tiêu này, 6 nhiệm vụ được đặt ra”, tài liệu trong chiến dịch hành động cho biết. “3 mục tiêu tập trung vào mối đe dọa đánh bắt cá, môi trường sống, mức độ ô nhiễm. 3 mục tiêu còn lại cung cấp sự hỗ trợ để giảm thiểu mối đe dọa, bao gồm thay đổi vấn đề pháp lý, nghiên cứu và sự chung tay của cộng đồng”.