Quảng Nam: Hồ chứa Phú Ninh xả tràn để tạo dung tích phòng lũ

ThienNhien.Net – Nhằm đảo bảo an toàn đập, tạo dung tích phòng lũ, từ 7 giờ ngày 14/12, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác thủy lợi Quảng Nam – đơn vị quản lý, vận hành hồ Phú Ninh đã quyết định xả tràn để tạo dung tích đón lũ. Theo dự báo từ ngày 14-17/12, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có khả năng xuất hiện đợt mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, một số địa phương trong tỉnh có tổng lượng mưa hơn 200 mm. Để chủ động ứng phó với đợt mưa lũ này, đơn vị quản lý hồ Phú Ninh tiến hành điều tiết xả lũ qua tràn xả sâu từ 7 giờ ngày 14/12 cho đến khi có thông báo kết thúc đợt mưa lũ với lưu lượng xả từ 200-400m3/giây và có khả năng cao hơn nữa, tùy theo mức độ mưa tại lưu vực hồ Phú Ninh.

Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác thủy lợi Quảng Nam Huỳnh Hoàng cho biết: Kể từ ngày 20/11 đến nay, đây là lần thứ 7 đơn vị tiến hành xả tràn hồ Phú Ninh nhằm đảm bảo an toàn đập. Để tránh thiệt hại cho vùng hạ du đơn vị đã thông báo đến lãnh đạo và các cơ quan chức năng các huyện Phú Ninh, Núi Thành, Tam Kỳ, Thăng Bình để theo dõi, chỉ đạo, phổ biến đến nhân dân vùng hạ du và các cơ quan liên quan chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Hồ chứa nước Phú Ninh nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, có sức chứa khoảng 500 triệu m3 nước, là công trình thủy lợi lớn nhất của tỉnh. Hệ thống công trình đầu mối gồm 1 đập chính, 4 đập phụ, 1 đập tràn sự cố (Long Sơn 1), 3 tràn xả lũ, 3 cống lấy nước và 1 nhà máy thủy điện; hệ thống kênh mương gồm 2 tuyến kênh chính: kênh chính Nam, kênh chính Bắc và trên 600 km kênh cấp 1,2,3.

Công trình có nhiệm vụ chính là cấp nước cho sản xuất nông nghiệp với diện tích tưới khoảng 23.000 ha của thành phố Tam Kỳ, các huyện Núi Thành, Phú Ninh, Thăng Bình, Quế Sơn và một phần của huyện Duy Xuyên; cấp nước cho công nghiệp và dân sinh với lưu lượng khoảng 1,6m3/s; cấp nước phát điện với công suất lắp máy gần 2.000kW; cấp nước nuôi trồng thủy sản và kinh doanh du lịch sinh thái… Đặc biệt, trong mùa mưa lũ hồ còn tham gia cắt lũ khoảng 34,5% tổng lượng lũ thiết kế với tần suất 0,1%, giảm được mức ngập lụt đáng kể cho thành phố Tam Kỳ, các địa phương vùng hạ du.